เมื่อแพนโทน (Pantone) ประกาศให้สีคอรัล ( Coral) เป็นสีของปี 2019 สีนี้ก็ฮ็อตฮิตในทุกวงการ โดยเฉพาะวงการความงาม มาทำความเข้าใจกับสีนี้เพื่อให้คุณสวยแบบไม่พลาด

corals-1459792
อะไรคือสีคอรัล: “คอรัล” คือสีส้มที่มีเฉดสีแดงหรือสีชมพูผสมอยู่ มันอาจมีความต่างกับสีพีชอยู่ตรงที่ สีพีชจะเป็นสีโทนส้มที่มีสีเหลืองผสมอยู่มากกว่า ในขณะที่สีคอรัลจะมีส่วนผสมของสีชมพูหรือแดงในระดับหลากหลายตั้งแต่น้อยไปหามาก บางส่วนของสีคอรัลก็จะทับซ้อนอยู่กับโทนสีพีช แต่คอรัลจะพัฒนาไปจนถึงส้มก่ำปนแดงหรือชมพูเข้มทั้งในโทนสีเข้มและสีหม่นที่ผสมผสานกัน สีคอรัลแดงอมชมพูในปรัชญาศาสนาฮินดู จะสื่อถึงสีแห่งจักระมูลธาร (muladhara) ซึ่งเป็นจักระที่ 1 ตั้งอยู่ตำแหน่งปลายสุดของกระดูกสันหลัง หมายถึงพลังแห่งเพศ และความบริสุทธิ์แห่งธรรมชาติ
สีคอรัล ถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันครั้งแรกในประเทศอังกฤษเมื่อ ค.ศ. 1513 โดยใช้ทาเป็นสีตกแต่งคู่กับสีฟ้าของสีผนังห้องเพื่อเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น ชื่อของสี“คอรัล Coral” มาจากภาษากรีกมีความหมายว่า “ธิดาแห่งท้องทะเล” สื่อความหมายถึงสัตว์ทะเลคือปะการัง ซึ่งมีสีผสมผสานของสีส้ม สีเหลืองและสีชมพู
ความหมายของสีคอรัล: สีคอรัลสีแดงอมชมพูของปะการัง คือสัญลักษณ์ความงดงามของท้องทะเลลึกแถบเมดิเตอร์เรเนียน เช็คสเปียร์ได้พูดถึงสีนี้ไว้ว่า “ My sister’s eyes are nothing like the sun; Coral is far more “red than her lips” red.” สีคอรัลที่ชัดเจนอีกสีหนึ่งก็คือ สีของล็อปสเตอร์ที่เป็นสีแดงอมชมพูเมื่อผ่านการปรุงด้วยความร้อน
โทนต่างๆของสีคอรัล: จะมีหลากหลายตั้งแต่ชมพูคอรัล (Coral pink), สีคอรัลอ่อนเบา (Light coral) ,สีคอรัลเบสิก (Coral), สีคอรัลแดง (Coral red), และสีคอรัลแดงชมพูหม่นเข้ม (Dark coral)

SEE ALSO  Review : เปลี่ยนสีผมรับซัมเมอร์ ด้วย Beautylabo - WONDERPEACH

red-crinoid-79952
สีคอรัลกับอารมณ์และจิตวิทยา: สีคอรัล เป็นสีที่ให้ความสดชื่น, กระตุ้นพลังแห่งความงดงามโดดเด่นทรงพลังของเพศหญิง ทฤษฎีจิตวิทยาแห่งสีระบุว่า สีนี้เป็นสีแห่งพลังการสื่อสารและสัมพันธภาพแห่งความรัก ทำให้เกิดความรู้สึกท้าทายชวนให้ทำความรู้จัก เป็นสีแห่ง “ผู้ชนะ” ในความรักความสัมพันธ์ที่ดึงดูดให้อยากเข้าใกล้เพื่อค้นหา นอกจากนี้ สีคอรัลยังช่วยกระตุ้นพลังบวก ช่วยบำบัดความหดหู่ ลดความเครียดล้าจากงานหนัก
จับคู่สีคอรัล: สีคอรัล สามารถจับคู่ได้ทั้งกับสีโทนร้อนและโทนเย็น เมื่ออยู่ในโทนเย็นมันจะสร้างความงามชวนตะลึง เมื่ออยู่กับสีฟ้าทิฟฟานี่และสีขาว แต่ก็สามารถจับคู่กับสีโทนร้อนเช่นสีเหลืองได้สวยเด่น หากต้องการคู่สีที่ดูสง่างามเป็นทางการ ก็ให้จับคู่สีคอรัลกับสีน้ำเงินเนวี่ (navy blue), สีเทาขี้เถ้า (taupe) และสีเทาควัน ( smoke gray) ซึ่งทั้งสามคู่สีนี้ สามารถใช้กับลุคของผู้ชายได้ด้วย
ข้อควรระวังเมื่อใช้สีคอรัล: ถึงแม้สีคอรัล จะเป็นสีที่ที่ให้พลังความคิดสร้างสรรค์ แต่มันก็มีสิ่งที่ควรระวังคือ สีนี้เป็นสีที่ให้พลังชัดเจนและรุนแรง ซึ่งถ้าใช้พลาดก็จะ “พลาดแล้วพลาดเลย” แบบไม่มีการให้อภัย ดังนั้น การจับคู่โทนสีใดๆกับสีคอรัล จึงต้องศึกษาให้เข้าใจอารมณ์และโทนของสีให้ลึกซึ้งก่อนที่จะใช้ นั่นคือต้องมีความรู้และความเข้าใจในธรรมชาติทั้งในตัวของมันและสีที่จะนำมาจับคู่ด้วย มิฉะนั้นการจับคู่พลาดก็จะประจานการขาดความรู้ของผู้ใช้ได้ชัดเจน

jewelry-665503
เมคอัพสีคอรัลน่าใช้: ต่อไปนี้คือเมคอัพสีคอรัลสวยน่าใช้ ทั้งบลัชออนสีคอรัลที่สวยเหมาะกับสาวเอเชีย และลิปสติกสีคอรัลสวยหลากเฉดสีตั้งแต่โทนคอรัลแนวส้มชมพูธรรมชาติ ไปจนถึงสีชมพูแดงสวยก่ำของปะการังแห่งท้องทะเลลึก
บลัชออน:

20190114_123623
Revlon powder blush #010 Classy Coral ปัดดูแล้วสีแก้มจะดูปลั่งๆแบบสีนุ่มๆ เป็นสีคอรัลออกไปทางส้มมากกว่าชมพูนิดหนึ่ง แต่ผิวคล้ำปัดแล้วอาจจะเห็นไม่ชัดเจนเท่าผิวขาวหรือผิวกลางๆ ( 399 บาท)

20190114_122056
Maybelline Fit me Blush #35 Coral สีชมพูส้มปะการังสวยสว่างในตลับกะทัดรัดพกสะดวก ( 249 บาท)
ลิปสติก:แต่งแต้มเรียวปากสวยด้วยสีคอรัลไล่เฉดตั้งแต่ส้มชมพูปะการังโทนธรรมชาติ ไปจนถึงชมพูปนแดงสวยก่ำของปะการังแห่งท้องทะเลลึก

20190114_123514
1. Revlon Color Burst #80 Coral สีสวยสดชัดต้องแท่งนี้เลย ลิปสติกเนื้อครีมให้สีคอรัลแดงอมส้มสวยสว่าง ให้สีสวยสดชัดเจนเมื่อทาเพียงครั้งเดียว พร้อมมอบความชุ่มชื่นริมฝีปากเป็นเวลายาวนาน ( 290 บาท)

SEE ALSO  5 เหตุผล ที่ต้องสควอช ปั้นหุ่นสวย - Apex Profound Beauty

20190114_122308
2. Revlon super lustious lipstick #825 Lover Coral อันนี้จะเป็นเนื้อกึ่งกลอสหน่อยๆ ให้สีคอรัลเบาๆ ชุ่มชื่นแวววาวแบบมีสีระเรื่อๆ (189 บาท)

3.L’Oreal Color Rich Collection 24k gold #282 La Vie en Coral Matte อันนี้สีสวยมาก ลิปสติกเนื้อแม็ทท์สีคอรัลชมพูแดงหม่นสวยเข้มลึก เป็นโทนสีคอรัลที่สวยแปลกตาและเหมาะกับทุกสีผิวโดยเฉพาะสาวผิวเข้มจะทาสีนี้ได้สวยน่าค้นหา ดูสีได้จากรูปที่ลองสีให้เห็นข้างล่างนะคะ ( 399 บาท)

20190114_122535
4. Wet n Wild Mega Last Liquid Catsuit Matte Lipstick #E922B Coral Corruption, ลิปแม็ทท์จิ้มจุ่มโทนสีคอรัลแนวสีนู้ดนุ่มนวล เนื้อเนียนลื่นสบายมาก ที่สำคัญคือปาดแล้วให้สีสวยของปากธรรมชาติที่เป็นสีคอรัลระเรื่ออมชมพู ( 299 บาท)

19-01-14-16-21-36-096_deco
5. Maybelline Lip Gradation Colorsensational Coral 1 ลิปสติกเนื้อแม็ทท์แบบแท่งดินสอสีชมพูคอรัลสวยหวาน มีปลายอีกด้านเป็นฟองน้ำสามารถทาได้หลายรูปแบบทั้งเกลี่ยสีไล่เฉดแบบOmbre หรือทาแบบเต็มริมฝีปาก เนื้อลิปสติกเนียนลื่นทาง่ายไม่ทำให้ริมฝีปากดูแห้งแตกเป็นร่อง(349 บาท)
6. 4U2 #05 Change My Coral สีคอรัลนู้ดอมชมพูส้มสวยเป็นธรรมชาติ เหมาะกับวันแต่งหน้าที่ดูสวยสบายๆ เนื้อลิปเนียนลื่นถูกใจ (ช่วงนี้ราคาโปร 129 บาท)

SEE ALSO  ‘สมรักษ์’ ยิ้มไม่หุบ ‘น้องเบสท์’ ต้นแบบดีเด่น-ลูกกตัญญู

20190114_121806

Max factor Colour Elixir Velvet Matte #827 Bewitching Coral ลิปสติกเมื้อครีมซาตินสีคอรัลส้มชมพู เนื้อเบาเสบายริมฝีปาก ( 359 บาท)

20190114_122910
L’Oreal Color Riche Shine Stick #913 Corail Concorde ลิปสติกเนื้อชายน์แวววาวโทนสีส้มคอรัล ให้ความชุ่มชื่นริมฝีปากเหมือนลิปบาล์ม แต่มอบสีสดชัดแบบลิปสติก เนื้อบางเบาสีชัดในปาดเดียว ส่วนผสมของน้ำมันดอกกุหลาบฝรั่งเศส เพิร์ล พิกเมนท์และน้ำมันมะพร้าว ( 399 บาท)

ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของสีคอรัลที่มีวางขายในเวลานี้ ที่สำคัญคือราคาจับต้องได้และคุณภาพแบรนด์ก็เชื่อถือได้ในมาตรฐาน แฟชั่นของสีสันเมคอัพถึงแม้จะมาแล้วก็ไป แต่ก็ทำให้เราก็สามารถสนุกกับสีสันได้หลากหลาย โดยเฉพาะโทนสีคอรัล ซึ่งเป็นสีที่ช่วยให้ทุกสีผิวดูสวยเปล่งปลั่ง และสามารถจะใช้สีนี้ไปได้อีกนาน ลองเลือกกันดูแล้วคุณจะต้องหลงรักโทนสีคอรัลนี้แน่นอนค่ะ #beauty #beautybypantipsuda #coralmakeup #coral #cosmetics #maybelinethailand #lorealmakeup #lorealthailand #4U2 #wetnwild #revlonthailand #maxfactorthailand #beautynews #recommend

Table of Contents

Share this:

Like this:

Like

Loading…

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น