หัวใจสำคัญของการตกแต่งบ้าน ไม่ได้อยู่ที่การเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือการคุมธีมสีให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันเท่านั้น แต่การเลือก “วัสดุ” นับเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่จำเป็นต้องใส่ใจ เพราะวัสดุแต่ละชนิดมีลวดลาย โทนสีและคุณสมบัติที่ส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก และบรรยากาศของบ้านที่แตกต่างกัน

อย่างการตกแต่งบ้านสไตล์ Modern Luxury ไม่สำคัญว่าวัสดุที่นำมาใช้จะมีราคาถูกหรือแพง แต่วัสดุที่นำมาใช้จะต้องสื่อถึงความมั่งคั่ง หรูหรา มีรสนิยม เนื้อหานี้ SB Design Square พาคุณผู้อ่านไปสำรวจกันว่า วัสดุใดบ้างที่สามารถจับเข้ามามิกซ์รวมกันแล้วเหมาะกับบ้านสไตล์ Modern Luxury ได้อย่างลงตัว

 

 

5 วัสดุตกแต่งภายในที่เปลี่ยนลุคบ้านให้ Luxury

 

1. หินอ่อน สร้างความหรูด้วยลายธรรมชาติ

ลายเส้นของหินอ่อนเกิดจากการตกผลึกตกตะกอนด้านธรณีวิทยา ด้วยลวดลายที่สร้างสรรค์ขึ้นจากธรรมชาติ หินอ่ออนแท้แต่ละแผ่นจึงมีลายเส้นที่ไม่ซ้ำกันเลย ให้ผิวสัมผัสที่เงางาม มีเอกลักษณ์หรูหราเฉพาะตัว นิยมนำมาใช้ทำท็อปโต๊ะ ท็อปไอส์แลนด์ครัว หรือจะนำหินแผ่นใหญ่ลวดลายสวยงามประดับตกแต่งร่วมกับผนังห้องนั่งเล่น แผ่นหินเพียงแผ่นเดียวจะช่วยขับให้วัสดุและของตกแต่งชิ้นต่าง ๆ ดูหรูแพงตามไปด้วย หรือในกรณีต้องการตกแต่งส่วนอื่น ๆ ด้วยลวดลายหินอ่อน อาจเลือกวัสดุทดแทนลายหินซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกทั้งแบบเคลือบหินแท้ และการทำลวดลาย 3 มิติเสมือนจริง จะช่วยลดน้ำหนักในงานตกแต่งและลดต้นทุนได้ดีครับ

 

ลายหินอ่อนภายใน Design Studio @SB Design Square

 

SEE ALSO  Jude Law has noticeably thicker mane on set in Manhattan | Daily Mail Online

 

ตัวอย่างงานตกแต่งผนังหัวเตียงด้วยหินอ่อนเทียม

 

2. โลหะแวววาวสะท้อนความมั่งคั่ง

       วัสดุสีเมทัลลิคที่มีผิวมันวาวสะท้อนแสง ช่วยเพิ่มความหรูจากผิวสัมผัสแสงและเงา ได้แบบไม่ต้องพยายาม เช่น อลูมิเนียมขัดเงา สแตนเลส ทองเหลือง เหมาะสำหรับบ้านหรือห้องที่ต้องการนำเสนอรูปลักษณ์ที่นำสมัย

 

 

      โดยเฉพาะทองเหลืองที่ให้โทนสีคล้ายทอง สื่อถึงความหรูหรามั่งคั่งได้ดีกว่าวัสดุโลหะอื่น ๆ จึงเหมาะกับนำมาใช้ร่วมกับงานเฟอร์นิเจอร์, ขอบตู้, มือจับ Built-in, หรือนำมาตกแต่งฝ้าเพดาน จะได้ทั้งความ Luxury ปนคลาสสิคในกลิ่นอายของ Art Deco ทำให้บ้านมีรสนิยมในอีกอารมณ์

 

3. ของตกแต่งโปร่งใสและงานกระจก

      ความมันวาวของวัสดุกระจก ให้ความรู้สึกเช่นเดียวกับโลหะ แต่มีจุดเด่นที่สามารถเล่นกับความโปร่งใสหรือเงาสะท้อนได้ดีกว่า คุณสมบัติเหล่านี้ยังมีในวัสดุประเภทคริสตัล แก้ว และอะคริลิกใส สร้างความวิบวับในลุคหรูหราได้ดี เหมาะกับนำมาใช้ร่วมกับงานเฟอร์นิเจอร์อย่างท็อปโต๊ะกลางรับแขก หรือของตกแต่งอย่างแจกัน โคมไฟ

      หรือแม้แต่คุณสมบัติพิเศษเฉพาะของกระจกเงาที่นอกจากจะช่วยสะท้อนส่วนต่าง ๆ ภายในห้องให้ดูหรูขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้ห้องเล็ก ๆ ดูกว้างขึ้นทันตาเห็นอีกด้วย เหมาะกับนำมาใช้ร่วมกับผนังห้องแต่งตัว

SEE ALSO  สาวๆ ลุ้นเลย ‘คิด คณชัย’ เปิดตัวน้องชายสุดหล่อ ‘เบญจามิน’ พร้อมเผยสเป็คหญิงในใจ!

 

 

4.เพิ่มความอบอุ่นให้ความหรูด้วยงานไม้

 

       การนำไม้มาตกแต่งร่วมกับบ้าน Modern Luxury ช่วยลดทอนความแข็งของวัสดุต่าง ๆ ที่แนะนำมาก่อนหน้านี้ ลายไม้และผิวสัมผัสที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวช่วยให้บ้านแลดูอบอุ่นละมุนตา แต่การนำไม้มาตกแต่งร่วมกับบ้านสไตล์ Luxury อาจไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะหากเลือกลายหรือเฉดสีผิดย่อมทำให้สูญเสียความ Luxury ได้ทันที

 

 

          แนะนำให้เลือกลายไม้ที่มีเส้นลายไม่ใหญ่เกินไป ส่วนเฉดสีต้องพิจารณาอารมณ์ของห้องร่วมด้วย และหากต้องการความหลากหลายปัจจุบันมีไม้สังเคราะห์ที่สามารถเลือกลายและเฉดสีได้อย่างไม่จำกัดจิตนาการ ช่วยให้การนำไม้มาตกแต่งร่วมกับสไตล์ Luxury เข้ากันมากขึ้น 

 

 

5.เพิ่มความละมุนอ่อนโยนด้วยงานผ้า Fabric Glass

        ปิดท้ายกันด้วยวัสดุที่เรียบง่ายอย่างงานผ้า ที่สามารถนำมาประดับตกแต่งได้หลายจุด ทั้งผนังหัวเตียง หุ้มเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้แต่วอลเปเปอร์ลายผ้าที่ช่วยสร้างความอ่อนโยน ลดความแข็งให้กับห้องโมเดิร์นได้เป็นอย่างดี ลายผ้าที่เหมาะกับสไตล์ Modern Luxury เหมาะกับลายที่มีเส้นสายเรียบ เฉดสีเดียวกันทั้งผืน โดยเน้นไปที่กลุ่มสีเอิร์ธโทน สีครีม สีเทา ช่วยให้ Mood & Tone ของห้องดูกลมกลืนและอบอุ่นน่าพักผ่อน

SEE ALSO  ไฟหมุน BIMER ขายส่งราคาถูก จัดส่งทั่วประเทศ

        และหากต้องการให้ลายผ้าดูมีมูลค่ามากยิ่งขึ้น ปัจจุบันมี Fabric Glass หรือกระจกลายผ้า วัสดุตกแต่งบ้านเทรนด์ใหม่ที่หลายคนยังไม่คุ้นเคย วัสดุชนิดนี้เป็นการผสมผสานลวดลายและผิวสัมผัสของเนื้อผ้ามาซ้อนหรืออัดลงในกระจก  กลายเป็นกระจกลามิเนตลายผ้าเพื่อการตกแต่งภายใน อาจสั่งทำโดยเลือกจากลายผ้าที่ชอบมาลามิเนตกับกระจก หรือเลือกชนิดสำเร็จรูป ก็ให้

 

 

สำหรับเจ้าของบ้านที่กำลังมองหาวัสดุตกแต่งภายในบ้านให้บ้านสวยอย่างแตกต่าง แวะเข้ามาชมได้ที่ Zelection Built-in ที่นี่มีห้องตัวอย่างสไตล์ Modern Luxury ไว้ให้ได้สัมผัสบรรยากาศเสมือนจริง แต่ละห้องจะจัด Material Board หรือบอร์ดโชว์วัสดุหลักที่นำมาใช้ตกแต่งภายในห้องนั้น ๆ ทำให้ทราบได้ทันทีว่าแต่ละห้องเกิดจากการผสมผสานวัสดุใดให้เข้ากัน

นอกจากนี้ยังมี Design Studio ห้องแกลเลอรีที่รวมตัวอย่างวัสดุมาให้เลือกสรรมากกว่า 1,000 รายการ แต่ละรายการคัดเฉพาะเกรดพรีเมียมนำเข้าจากต่างประเทศ ครอบคลุมทุกประเภททั้งงานไม้ อลูมิเนียม ทองเหลือง กระจก งานผ้า งานหิน เหล็กสีสนิม คอนกรีต พื้นผิวแบบด้านและแบบเงา หรือจะสร้างสรรค์ผนังแบบ Digital Printing Wall ที่สามารถนำภาพศิลปะของเราเองมาปรินท์ลงวัสดุตกแต่งผนังให้โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ลองสัมผัสและเลือกวัสดุบ่งบอกสไตล์เฉพาะคุณได้ที่ SB Design Square ทุกสาขาครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.