กรมเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติคาดการณ์ว่าการเติบโตของประชากรโลกทั้งหมดจะอาศัยอยู่ในเขตเมือง. และคาดว่าอัตราการเติบโตจะถึง 68% ใน 2050. การเพิ่มจำนวนประชากรไม่ได้เป็นเพียงปัญหาเร่งด่วนของรัฐบาล, มันยังเป็นความจริงในชีวิตประจำวันสำหรับพลเมืองส่วนใหญ่อีกด้วย. การหาที่จอดรถจะทำให้เสียเวลาและเงินจำนวนมาก, ตามรายงานจาก USA Today, การผลิตอิเล็กทรอนิกส์ 35% เวลาและ 345 ดอลลาร์ที่เสียไปกับสิ่งนี้. เจาะลึกปัญหาที่จอดรถและความต้องการของระบบจอดรถอัจฉริยะโดยใช้ IoT.

คุณจะเจอปัญหาอะไรในขณะจอดรถ?

 • ที่จอดรถเต็มแล้ว– ปัญหาหนักใจที่สุดคือจำนวนรถที่เพิ่มขึ้นไม่มีพื้นที่จอดรถเพิ่มขึ้น,เพราะฉะนั้น,ส่งผลให้ติดขัด.
 • จ่ายมากเกินไป– บางครั้ง,คนขับรถหรือลูกค้าไม่รู้ว่าจะอยู่ที่ใดที่หนึ่งนานแค่ไหน. ดังนั้น,พวกเขาจ่ายค่าจอดรถมากเกินไปบางครั้ง.
 • ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม– ลานจอดรถสะสมปริมาณสารปนเปื้อนที่ไม่สามารถดูดซึมได้,ซึ่งไหลลงสู่ตัวน้ำเมื่อฝนตก.
 • ที่จอดรถริมถนนหรือริมถนน– ที่จอดรถของห้างสรรพสินค้าหรือพื้นที่สำรองที่นั่งไม่เพียงพอ,ในกรณีนี้,การจราจรติดขัดรุนแรงจะปรากฏขึ้น.
 • การใช้ที่จอดรถที่มีอยู่อย่างไม่เหมาะสม– ผู้คนมักจะรีบร้อนและใจร้อนในการจอดรถอย่างถูกต้อง,ส่งผลให้พื้นที่จอดรถไม่เพียงพอสำหรับรถคันอื่น.

ระบบจอดรถอัจฉริยะใช้กันอย่างแพร่หลายในการปรับปรุงชีวิตประจำวันของผู้คน, ดังนั้นคาดว่าการใช้ระบบจอดรถอัจฉริยะจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง. ระบบยังสามารถเพิ่มฟังก์ชันขั้นสูงดังต่อไปนี้, ทำให้เป็นเครื่องมือจัดการอเนกประสงค์.

 • การจัดการความต้องการที่จอดรถและการเพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่
 • คำแนะนำการจอดรถส่วนบุคคล
 • ระบบจองที่จอดรถ
 • ราคาที่จอดรถแบบไดนามิกและการเพิ่มประสิทธิภาพนโยบาย
 • ที่จอดรถ, กำลังชาร์จ, การตรวจจับที่จอดรถผิดกฎหมาย

สำหรับที่จอดรถขนาดใหญ่, เทคโนโลยีความจริงเสริมอาจสร้างฟังก์ชันการทำแผนที่บนภาพจริงที่ถ่ายโดยสมาร์ทโฟน. ระบบนำทางกลางแจ้งและในร่ม AR เหล่านี้สามารถนำทางผู้ขับขี่ไปยังรถที่จอดอยู่ผ่านเส้นทางเสมือนจริง.

นวัตกรรมอีกประการหนึ่งคือการใช้เทคโนโลยีการประมวลผลภาพเพื่อจับหมายเลขทะเบียนรถและระบุโดยใช้เทคโนโลยีการจดจำตัวอักษรด้วยแสง. จากนั้นเปิดประตูสู่ที่จอดรถโดยอัตโนมัติและระบบนำคนขับไปยังพื้นที่จอดรถที่เหมาะสม.

อนาคตของระบบจอดรถอัจฉริยะดูเหมือนมีอนาคต. เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังโซลูชันนี้ ได้แก่ Internet of Things, ปัญญาประดิษฐ์, การเรียนรู้ของเครื่องและความเป็นจริงยิ่ง, ซึ่งขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลขององค์กรในอุตสาหกรรมด้วย 4.0 เงื่อนไข. ใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมเหล่านี้, ที่จอดรถ 4.0 จะปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบที่จอดรถโดยจัดการกับความท้าทายของการทำให้เป็นเมือง.

ที่จอดรถอัจฉริยะ

ระบบจอดรถอัจฉริยะ กระแสนิยม หรือความต้องการที่เพิ่มขึ้น?

ปัญหาที่จอดรถไม่ธรรมดา,โดยเฉพาะในเมืองใหญ่. ตามรายงานการวิเคราะห์ IoT, ค่าใช้จ่ายทางการตลาดของผลิตภัณฑ์และบริการที่จอดรถอัจฉริยะจะเพิ่มขึ้นในอัตราการเติบโตต่อปีของ 14% โดย 2023 และเกิน 3.8 พันล้านดอลลาร์. นับเป็นข่าวดีจริง ๆ ที่บีบให้ผู้คนต้องหาวิธีแก้ไขปัญหาการจราจรมากกว่าไม่ทำอะไรเลย. เรื่องนี้ค่อนข้างชัดเจน, แต่ปัญหาที่ใหญ่กว่าคือเทคโนโลยีสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไรและมีวิธีใดบ้าง?

ระบบจอดรถอัจฉริยะ กระแสนิยม หรือความต้องการที่เพิ่มขึ้น

ระบบจอดรถอัจฉริยะด้วย IoT

Ultrasonic, การตรวจจับสนามแม่เหล็กไฟฟ้า, และอินฟราเรดเป็นเซ็นเซอร์จอดรถอัจฉริยะ iot หลายประเภท.

 • Ultrasonic: ความแม่นยำของเซ็นเซอร์จอดรถอัจฉริยะได้รับการปรับปรุงโดยใช้คลื่นอัลตราโซนิก. ข้อเสียของเซนเซอร์ประเภทนี้คืออาจมีสิ่งสกปรกอุดตันได้.
 • การตรวจจับสนามแม่เหล็กไฟฟ้า: เซ็นเซอร์สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในสนามแม่เหล็กเมื่อมีวัตถุที่เป็นโลหะอยู่ใกล้ๆ.
 • อินฟราเรด: เซ็นเซอร์ประเภทนี้จะตรวจวัดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิแวดล้อมและตรวจจับการเคลื่อนไหว.

คุณจะติดตั้งเซ็นเซอร์จอดรถอัจฉริยะโดยใช้ IoT . ได้อย่างไร?

ติดตั้งเซนเซอร์ประเภทต่างๆ ด้วยวิธีต่างๆ. สำหรับตัวอย่าง,กล้องมันยาก,จึงต้องติดตั้งในระยะและมุมที่กำหนดเพื่อหลีกเลี่ยงจุดบอด. เลเซอร์เรดาห์เซนเซอร์มักจะติดตั้งในเสาสูง 30~80 ซม. และตั้งอยู่ซ้ำๆ กันในช่วงที่กำหนด,แต่มันสมเหตุสมผลเมื่อทำการประมวลผลจำนวนมากเท่านั้น.

เซ็นเซอร์ IoT ของยานพาหนะในพื้นดินติดตั้งได้ง่ายที่สุด,ซึ่งมักจะติดตั้งบนพื้นที่จอดรถทุกแห่งเพื่อตรวจจับรถที่จอดอยู่ด้านบน. เซ็นเซอร์ IoT ดังกล่าวสามารถติดบนพื้นผิวหรือยึดด้วยสกรูได้อย่างง่ายดาย. นอกจากนี้, เซ็นเซอร์ IoT ดังกล่าวเปลี่ยนได้ง่ายโดยไม่ต้องมีการติดตั้งแบบพิเศษ และส่วนใหญ่ไม่ต้องการการบำรุงรักษาใดๆ. ระบบจอดรถอัจฉริยะโดยใช้ iot สามารถสื่อสารกับเกตเวย์ผ่านสถานที่จอดรถและโอนข้อมูลไปยังอินเทอร์เน็ต.

SEE ALSO  20 บลัชออน สีพีชสวยๆ ใช้ดี มีทั้งถูกและแพง หมดแล้วต้องซื้อซ้ำ!

สามเงื่อนไขการตรวจจับที่เป็นไปได้

อาชีพอวกาศ: ระยะวัตถุที่เซ็นเซอร์ตรวจจับได้อยู่ระหว่าง 10~50 เซนติเมตร(ประมาณ 4~20 นิ้ว)
ที่ว่าง: ระยะวัตถุที่ตรวจพบเกิน 50 เซนติเมตร(เกี่ยวกับ 20 นิ้ว)
พื้นที่สกปรก:ระยะวัตถุที่ตรวจพบน้อยกว่า 10 เซนติเมตร(เกี่ยวกับ 4 นิ้ว)

ถ้าเงื่อนไขคือ “สกปรก”,จากนั้นเซ็นเซอร์อาจถูกปิดหรือปิดกั้นโดยบางสิ่งและจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบ.

สามเงื่อนไขการตรวจจับที่เป็นไปได้

กำหนดค่าระบบจอดรถอัจฉริยะโดยใช้ IoT

จำนวนที่จอดรถกำหนดข้อกำหนดด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของการกำหนดค่า iot และสถาปัตยกรรมระบบ. สำหรับที่จอดรถขนาดใหญ่,เซ็นเซอร์รับเกตเวย์และโปรโตคอล LPWAN.

การนำมาตรฐาน LoRaWAN มาใช้เป็นหนึ่งในแนวโน้มของ IoT,ยังเป็นวิธีการเพิ่มเวลาการทำงานของระบบอัตโนมัติด้วยการลดการใช้พลังงาน. อยู่ภายใต้ข้อกำหนดของพันธมิตร LoRa เพื่อลดความจำเป็นในการเปลี่ยนแบตเตอรี่,และอายุการใช้งานแบตเตอรี่หมดไป 5 ก่อนได้รับการทดแทน.

ส่วนประกอบใดบ้างที่เกี่ยวข้องกับระบบจอดรถอัจฉริยะโดยใช้ IoT?

 • เซ็นเซอร์ที่สามารถตรวจจับการมีอยู่ของรถได้.
 • ตัวควบคุมขนาดเล็กที่สามารถช่วยคุณประมวลผลข้อมูลได้.
 • แพลตฟอร์มคลาวด์จะกู้คืนข้อมูล.
 • แอปพลิเคชั่นมือถือช่วยให้คุณควบคุมกระบวนการจอดรถอัจฉริยะ.

หลักการทำงานของเซ็นเซอร์จอดรถอัจฉริยะ

หลักการทำงานของเซ็นเซอร์จอดรถอัจฉริยะ

ตรวจจับการมีอยู่ของรถในสองขั้นตอน. ก่อน,อุปกรณ์โซลูชัน IoT จำเป็นต้องระบุการมีอยู่ของรถยนต์ที่จอดอยู่ในที่จอดรถเฉพาะ. ที่สอง,คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าตรวจพบที่จอดรถว่ามีรถเพียงคันเดียว. ทั้งสองขั้นตอนนี้สามารถรับรู้ได้ผ่านแนวทางเทคโนโลยีทางวิศวกรรมที่หลากหลาย,ซึ่งช่วยให้ระบบจอดรถอัจฉริยะใช้ IoT ช่วยในการค้นหา,การนำทางและการจองที่จอดรถ.

วิสัยทัศน์คอมพิวเตอร์,การตรวจจับระยะใกล้,การตรวจจับระยะทาง,และแม้แต่การมีอยู่ของคลื่นความถี่วิทยุ/แม่เหล็กก็สามารถใช้สำหรับสร้างเซ็นเซอร์จอดรถอัจฉริยะได้. เทคโนโลยีดังกล่าวมีข้อดี เช่น การตรวจจับการจอดรถที่มีความแม่นยำสูง,การตรวจจับการจอดรถมุมกว้าง,การประหยัดพลังงาน, และตรวจสอบช่องจอดรถหลายช่องพร้อมกัน. ดังนั้น,การใช้เซ็นเซอร์จอดรถแบบผสมพร้อมการสื่อสารทางไกลเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด. เซ็นเซอร์จอดรถ LoRa ให้ช่วงที่ต้องการเพิ่มเติมและลดต้นทุนโดยรวมของระบบเนื่องจากอุปกรณ์เกตเวย์จำนวนน้อยที่สุด.

ที่จอดรถอัจฉริยะของลอร่าทำงานอย่างไร

ที่จอดรถอัจฉริยะของลอร่าทำงานอย่างไร

เทคโนโลยี LoRa จาก MOKOSmart ช่วยให้เชื่อมต่อได้,การตรวจสอบการเข้าพักและกิจกรรมแบบเรียลไทม์, การเพิ่มประสิทธิภาพทรัพยากรและการรวมเมืองอัจฉริยะ.

1. พื้นที่จอดรถแต่ละแห่งมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเข้าพักแบบใช้พลังงานแบตเตอรี่ซึ่งจะตรวจจับการขาดหายไป, การมาถึง, การปรากฏตัวของยานพาหนะ. เนื่องจากการออกแบบที่ใช้พลังงานต่ำ, เซ็นเซอร์เหล่านี้สามารถกำหนดค่าได้เองเพื่อกำหนดที่อยู่ MAC ที่ไม่ซ้ำกันซึ่งเชื่อมโยงกับหมายเลขซีเรียลและบาร์โค้ดให้แต่ละหน่วย หน่วยสามารถทำงานได้ถึง 10 ปีโดยไม่ต้องเดินสายภายนอกมีจำนวน.

2. เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับการทำงานตรวจพบกิจกรรมของยานพาหนะ,ตัวรับ lora แบบฝังตัวจะส่งแพ็คเกจข้อความสั้นที่มีการเปลี่ยนสถานะเป็น any เกตเวย์เครือข่ายไร้สาย ภายในขอบเขตของมัน.

3. เกตเวย์สามารถเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย lora ส่วนตัวหรือโหนดของผู้ให้บริการสาธารณะ lorawan ได้. มันส่งแพ็กเก็ตไปยังแอปพลิเคชันบริการคลาวด์ที่จอดรถ PIN, ซึ่งสามารถอยู่บนเซิร์ฟเวอร์บนคลาวด์หรือเซิร์ฟเวอร์เฉพาะ. โซลูชันการจัดการที่จอดรถแบบเบ็ดเสร็จนี้ใช้ข้อมูลเซ็นเซอร์เพื่อติดตาม Spaces ที่เปิดอยู่และถูกครอบครอง. สามารถนำเสนอเหตุการณ์การจอดรถในหน้าเว็บและนำเสนอข้อมูลการจอดรถแก่แอปพลิเคชันบุคคลที่สามซึ่งสร้างข้อมูลการเรียกเก็บเงินและแจ้งพื้นที่จอดรถสำหรับผู้ขับขี่ผ่านสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ไร้สายอื่น ๆ. นอกจากนี้,นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งเพื่อให้บริการเฉพาะทางที่กว้างขึ้นได้.

4. โปรโตคอล LoRaWAN รองรับความสามารถในการสื่อสารแบบสองทาง, ให้ผู้ดูแลระบบที่จอดรถสามารถสอบถามเซ็นเซอร์ได้.

5. บริการคลาวด์ที่จอดรถของ PIN แชร์ข้อมูลที่จอดรถแบบเรียลไทม์กับบริการเมืองอัจฉริยะอื่น ๆ ที่ดำเนินการโดยเทศบาลและหน่วยงานของรัฐ. ใช้ข้อมูลที่รวบรวมจากหลายส่วนของโครงสร้างพื้นฐานของเมืองเพื่อนำเสนอแอปพลิเคชันที่ไม่เหมือนใครเช่นการบังคับใช้ที่จอดรถระยะไกล. จอภาพที่จอดรถแบบเซ็นเซอร์และกล้องบนถนนทำงานร่วมกับเทคโนโลยีการจอดรถอื่น ๆ เพื่อกำจัด “ตั้งแคมป์” ในระยะสั้น.

สมาร์ท plarking บีคอนบลูทู ธ บีคอนทำงานอย่างไร

แผนภาพด้านล่างแสดงสถาปัตยกรรมของระบบการจัดการที่จอดรถริมถนนของเรา, ซึ่งมีสี่บทบาท: สัญญาณ ปล่อย, เครื่องอ่านสัญญาณ, เกตเวย์และที่จอดรถเซิร์ฟเวอร์.

SEE ALSO  Instagram ของ ตังค์ สารัช อยู่เย็น

1. เครื่องส่งสัญญาณบีคอน: ผู้ขับขี่ที่มีสิทธิ์ใช้การจอดรถบนถนนอัจฉริยะจะต้องลงทะเบียนรถยนต์ของตนเพื่อรับเครื่องส่งสัญญาณบีคอนที่ลงทะเบียนแล้ว. เราคิดว่าเครื่องส่งสัญญาณบีคอนจะติดตั้งอยู่ที่กระจกมองหลังด้านขวาของรถ (สำหรับประเทศทางขวามือ), ที่ใกล้กับทางด้านข้างเมื่อรถจอดอยู่. แพ็คเกจข้อมูลส่งสัญญาณบีคอนเป็นประจำ,ซึ่งสามารถตรวจจับได้โดยเครื่องอ่านบีคอน. ที่อยู่ MAC ของ Bluetooth ต้นทางของรถยนต์คันใดคันหนึ่งได้รับการแก้ไข, และตัวอ่านบีคอนสามารถแยกแยะระหว่างเจ้าของแพ็กเก็ตบีคอนที่ได้รับ (เช่น., ยานพาหนะ).

2. เครื่องอ่านบีคอน:เครื่องอ่านสัญญาณบีคอนอยู่ที่มุมที่จอดรถ, ตามที่แสดงในภาพ. ผู้อ่านจะสแกนแพ็คเก็ตบีคอนเป็นระยะด้วย UUids เฉพาะบริการจากตัวปล่อยบีคอนที่ลงทะเบียน. เมื่อ UUID ตรงกัน, ผู้อ่านประมวลผล RSSI ของแพ็กเก็ตโดยใช้ตัวกรองคาลมานแล้วสร้างการประมาณระยะทาง. ในที่สุด,ผู้อ่านจะเผยแพร่ข้อมูลต่อไปนี้ไปยังเกตเวย์:ตรวจพบที่อยู่ MAC ของบลูทูธ, ระยะทางโดยประมาณและตรวจพบเวลาที่ตรวจพบ.

3. ประตู:หน้าที่หลักของเกตเวย์คือการตรวจสอบพื้นที่จอดรถแต่ละแห่งตามข้อมูลที่ให้ไว้โดยเครื่องอ่านบีคอน. โดยเฉพาะ, โดยการเปรียบเทียบระยะทางโดยประมาณที่วัดกับเครื่องส่งสัญญาณบีคอนเดียวกันที่เครื่องอ่านคนละเครื่อง, เกตเวย์สามารถอนุมานได้ว่ารถจอดอยู่ในที่จอดรถเฉพาะ. จากนั้นเกตเวย์จะส่งผลไปยังฐานข้อมูลของเซิร์ฟเวอร์ที่จอดรถระยะไกล.

4. เซิร์ฟเวอร์ที่จอดรถ:เซิร์ฟเวอร์ที่จอดรถมีหน้าที่ในการฟื้นฟูสถานะการครอบครองและเอกลักษณ์ของยานพาหนะที่ใช้พื้นที่จอดรถ. ผู้จัดการสามารถเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลระบบ และตรวจสอบข้อมูลการเข้าใช้และบันทึกประวัติการจอดรถ. ด้วยข้อมูลดังกล่าว,ระบบการจัดการสามารถสร้างบิลที่จอดรถอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้ขับขี่ได้,ในอีกทางหนึ่ง,เซิร์ฟเวอร์ที่จอดรถยังสามารถช่วยให้ผู้ขับขี่ตรวจสอบบันทึกการจอดรถของตนเองได้.

สมาร์ท plarking บีคอนบลูทู ธ บีคอนทำงานอย่างไร

ประโยชน์ของระบบจอดรถอัจฉริยะโดยใช้ IoT

ในเขตเมือง:

ผลประโยชน์โดยตรง

 • เพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่จอดรถ
 • อนุญาตพิเศษการขนถ่าย, แท็กซี่, ฯลฯ.
 • ตรวจสอบพื้นที่จอดรถสำหรับผู้พิการ
 • ระบุโซนสำหรับรถฉุกเฉิน
 • เสนอจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

ผลประโยชน์ทางอ้อม:

 • ลดการละเมิดการจอดรถ
 • ลดมลภาวะทางเสียง
 • ลดการปล่อยก๊าซ
 • เพิ่มรายได้ค่าจอดรถได้ถึง 35%
 • ปรับปรุงชื่อเสียงของการเป็นเมือง/สิ่งอำนวยความสะดวกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
 • ปรับปรุงความคล่องตัวในเมืองและการวางผังเมือง

พื้นที่ส่วนตัว: ห้างสรรพสินค้า, โรงแรม, สวนสนุก…

ผลประโยชน์โดยตรง

 • เพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่จอดรถ
 • ใบอนุญาตพิเศษ: ขนถ่าย, แท็กซี่, ฯลฯ.
 • ตรวจสอบพื้นที่จอดรถสำหรับคนพิการ
 • จุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า
 • เพิ่มรายได้

ผลประโยชน์ทางอ้อม:

 • กลยุทธ์การกำหนดราคาแบบไดนามิกตามการเข้าพัก
 • เปิดการใช้งานสำหรับลูกค้าใหม่: ที่จอดรถสำหรับรถยนต์ร่วมรถยนต์.
 • ปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า
 • เพิ่มประสิทธิภาพทรัพยากรมนุษย์ให้เข้ากับนิสัยผู้บริโภค

ระบบจอดรถอัจฉริยะโดยใช้โซลูชัน IoT

โซลูชันการจอดรถอัจฉริยะสามารถลดได้

ปริมาณจราจร: -8%
การปล่อยก๊าซ: -40%
กม. เดินทาง: -30%
ใช้เวลา: -43%

โซลูชันการจอดรถอัจฉริยะสามารถลดได้

กำลังหาที่จอดรถ

การเอาไป 10 นาทีค้นหารถหลาย ๆ ครั้งทุกวันหมายความว่าคุณควรใช้จ่าย 240 ชั่วโมงต่อปี,และค่าเฉลี่ยของ 700 วันทั้งชีวิตของคุณ.

กำลังหาที่จอดรถ

การใช้งานระบบจอดรถอัจฉริยะด้วย IoT

มีรถจำนวนหนึ่งที่ต้องจัดวางเพื่อหลีกเลี่ยงความแออัด. ในกรณีนี้, ระบบคำแนะนำการจอดรถช่วยให้คนขับมีทิศทางและความแม่นยำในการจอดรถ.

 • ห้างสรรพสินค้า
 • สนามบิน
 • โรงพยาบาล
 • ศูนย์กีฬา
 • มหาวิทยาลัย

นวัตกรรมในโซลูชั่นที่จอดรถอัจฉริยะ

จากการสำรวจโดยสถาบัน Smart Parking, 42 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามโหวตเห็นด้วยความต้องการระบบที่จอดรถ. ข่าวดีก็คือต้องขอบคุณที่จอดรถ เซ็นเซอร์ล็อต ระบบ, แพลตฟอร์มการเชื่อมต่อและแอปพลิเคชั่น iot อื่น ๆ, คนขับสามารถทราบได้ว่าที่จอดรถที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ไหนหากมีคนว่าง. แผนที่ที่จอดรถแบบเรียลไทม์จะพบได้ทั่วไปในอนาคต.

สำหรับนวัตกรรมที่มีอยู่แล้วในวงการ, นี่คือแอพจอดรถอัจฉริยะอันดับต้น ๆ ที่เปิดตัวหรือจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้.

1. ติดตามยานพาหนะด้วยระบบเซ็นเซอร์

Internet of Things เป็นเทคโนโลยีหลักของแพลตฟอร์มติดตามยานพาหนะ. เครื่องมือต่างๆ เช่น เซ็นเซอร์ GPS หรือ OBD สามารถช่วยรวบรวมข้อมูลตำแหน่งจากรถยนต์หรือยานพาหนะ และตรวจสอบการครอบครองพื้นที่จอดรถ. ข้อมูลถูกส่งไปยัง CSA, แปรรูป, แล้วส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์เครือข่าย. ข้อมูลนี้จะแสดงต่อผู้ขับขี่และผู้จัดการบริษัทรถยนต์ในลักษณะที่เข้าใจและชัดเจน.

SEE ALSO  หยุดโรคแทรกซ้อนจากเบาหวานได้อย่างไร | โรงพยาบาลเปาโล - Paolo Hospital

ในปัจจุบัน, ตัวติดตามยานพาหนะบนอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่งส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการจัดการยานพาหนะขององค์กรขนาดใหญ่. ในอนาคต, เมื่อการเปิดตัว 5G ทำให้ Internet of Things เข้าถึงได้ง่ายขึ้น, เทคโนโลยีการจอดรถจะแพร่กระจายในหมู่ผู้ขับขี่รถยนต์ และจะถูกนำมาใช้เพื่อจัดการการเดินทางในแต่ละวันและบรรเทาความท้าทายในการจอดรถ.

2. ระบบสมาร์ทมิเตอร์

ระบบวัดแสงที่เชื่อมต่อจะตรวจจับเมื่อรถเข้าและออกจากที่จอดรถ. ทางนี้, แพลตฟอร์ม iot จะสามารถให้โปรแกรมควบคุมที่มีพื้นที่ว่างแบบเรียลไทม์.

ผู้จัดการสถานที่สามารถใช้ระบบมิเตอร์เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของที่จอดรถได้, ระบุแนวโน้มและรูปแบบเกี่ยวกับจำนวนผู้โดยสาร, และสามารถทำนายการกระชากของรถในอนาคตได้.

3. ระบบจอดรถอัตโนมัติ

ระบบจอดรถอัตโนมัติช่วยลดพื้นที่จอดรถและเพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่สูงสุด. ระบบอัตโนมัติใช้ในการเคลื่อนย้ายรถขึ้นและลงไปยังระดับบนของอาคารสถานที่. เนื่องจากสิ่งอำนวยความสะดวกของ APS เป็นแบบอัตโนมัติทั้งหมดและมีข้อจำกัดในการเข้าถึง, จอดรถที่นั่นปลอดภัยกว่า.

ระบบจอดรถอัตโนมัติช่วยลดเวลาในการค้นหาและการปล่อยไอเสียของเครื่องยนต์ที่สะสมเนื่องจากเวลาในการขับขี่ที่เพิ่มขึ้น. ในสถานที่ดังกล่าว, การใช้ทรัพยากรลดลงเนื่องจากมีแสงและการระบายอากาศเพียงเล็กน้อยในการบำรุงรักษาระบบจอดรถอัตโนมัติ.

4. ระบบควบคุม

อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง, ในฐานะผู้บังคับใช้กฎหมายจราจรที่ทรงพลัง, มีส่วนช่วยให้เมืองมีความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย. การใช้เครือข่ายเซ็นเซอร์และอัลกอริธึมการประมวลผลข้อมูลที่รวดเร็ว, ระบบควบคุมการจอดรถสามารถตรวจจับได้, ลงทะเบียน, รวบรวมและจัดเก็บหลักฐานที่จำเป็น, ออกตั๋ว, และแจ้งการจอดรถผิดกฎในไม่กี่วินาที.

บทบาทของ Internet of Things ในเทคโนโลยีการจอดรถ

การจอดรถอัจฉริยะจะมีผลกระทบอย่างมากต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดตลอดกระบวนการ. คนขับสามารถจองที่จอดรถล่วงหน้าได้, วางแผนการเดินทางและการเดินทาง, และคำนึงถึงการใช้ที่จอดรถด้วย. กลไกการเสริมแรงจะสามารถตรวจจับและประเมินความรุนแรงของการจอดรถผิดกฎหมายในเสี้ยววินาที.

ผู้จัดการที่จอดรถจะสามารถปรับการใช้พื้นที่และทรัพยากรภายในที่จอดรถให้เหมาะสมที่สุด, กำหนดการพัฒนาในอนาคตอย่างมีประสิทธิภาพ. ผู้นำชุมชนจะปรับปรุงความสะดวกสบายของชาวเมืองโดยใช้โซลูชันการจอดรถ iot.

ต่อไปนี้คือประโยชน์เพิ่มเติมบางประการที่อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์นำเสนอในที่จอดรถ:

 • ขยายเวลามิเตอร์

เมื่อมิเตอร์จอดรถกำลังจะหมดอายุ, แพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อจะแจ้งให้คนขับทราบ. เครื่องมือดังกล่าวจะช่วยยืดเวลาจอดรถได้เพียงคลิกเดียวเมื่อคนขับชำระค่าบริการเพิ่มเติม. ระบบขยายมิเตอร์จอดรถอัตโนมัติช่วยลดการละเมิดกฎจราจรและเพิ่มรายได้ให้กับสถานที่.

 • นวัตกรรมโซลูชั่นการจอดรถที่ระบุความปลอดภัยของพื้นที่จอดรถ

พื้นที่สีแดง เช่น ป้ายรถเมล์, พื้นที่รับ-ส่งผู้โดยสาร, และพื้นที่จอดรถสำหรับคนพิการจะถูกระบุโดยแพลตฟอร์มและแจ้งให้ผู้ขับขี่ทราบ. ทางนี้, จำนวนการละเมิดที่จอดรถโดยประมาทจะลดลง. หากผู้ขับขี่ยังจอดรถในบริเวณห้ามจอด, แพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อจะแจ้งผู้ฝ่าฝืนแผนกเสริมความเข้มแข็งทันที, เพิ่มโอกาสในการลงโทษผู้ฝ่าฝืนได้สำเร็จ.

 • การใช้พื้นที่จอดรถอย่างมีประสิทธิภาพในเมืองต่างๆ

ด้วยเครือข่ายเซ็นเซอร์, นักวางแผนที่จอดรถอัตโนมัติสามารถรวบรวมข้อมูลการเข้าใช้ที่จอดรถทั้งหมดได้. เพื่อกระจายจำนวนที่จอดรถในเมืองให้ทั่วถึง, ชุมชนเทศบาลสามารถใช้ข้อมูลที่ได้รับจากแพลตฟอร์ม iot เพื่อปรับค่าธรรมเนียมและอนุญาตให้จอดรถได้ในขั้นตอนการตัดสินใจ.

ซอฟต์แวร์การจัดการที่จอดรถ IoT

ระบบบริหารจัดการที่จอดรถเป็นร้านที่ครบวงจรได้, ผู้จัดการอาคารจอดรถรวมกัน, หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย, ไดรเวอร์, และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ ในเครือข่ายที่เชื่อมต่อ. ฝ่ายที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงการจัดการที่จอดรถมีส่วนทำให้เกิดความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมของชุมชนเมืองโดยการเชื่อมต่อซึ่งกันและกัน, ถามและตอบคำถาม.

ทำงานได้อย่างถูกต้อง, ระบบการจัดการที่จอดรถบน Internet of Things ต้องใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่จอดรถอัจฉริยะอย่างเต็มที่. นี่คือคุณสมบัติที่แพลตฟอร์มอัจฉริยะควรใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมที่จอดรถ:

 • หน้าจอแสดงพื้นที่จอดรถที่ว่างและครอบครอง. แพลตฟอร์ม Iot, อิงจากระบบคลาวด์อย่างดีเยี่ยม, ควรรวมข้อมูลเซ็นเซอร์และเปลี่ยนเป็นมุมมองที่ชัดเจนและรัดกุมเกี่ยวกับการใช้พื้นที่จอดรถของสถานที่.
 • ตรวจสอบการจอดรถแบบเรียลไทม์จากพีซีหรือสมาร์ทโฟนทุกเครื่อง. ผู้ขับขี่ควรสามารถดูจำนวนที่จอดรถฟรีที่ใกล้กับสถานที่จอดรถทั้งหมดแบบเรียลไทม์. แผนที่การเข้าพักแบบโต้ตอบเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับประสิทธิภาพ, เครื่องมือการจัดการที่จอดรถที่เชื่อมต่อ.
 • API สำหรับผู้ใช้ปลายทางและแอปพลิเคชันการจัดการ. เนื่องจากผลกระทบของเครื่องมือการจัดการที่จอดรถมีความสำคัญต่อความเป็นอยู่ที่ดีของสมาชิกในชุมชน, นักพัฒนาโปรแกรมจำเป็นต้องรับประกันว่าเครื่องมือนี้ให้การผสานรวมกับบุคคลที่สามและสามารถนำไปใช้กับเครื่องมือการจัดการและการตรวจสอบที่จอดรถอื่น ๆ ได้.
 • สิทธิ์การเข้าถึง,ส่วนต่อประสานที่เป็นมิตรสำหรับกลุ่มผู้ใช้ที่แตกต่างกัน. ไม่ใช่ผู้ขับทุกคนที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการนำทางแพลตฟอร์ม. เพื่อให้การค้นหาหรือตรวจสอบที่จอดรถเป็นเรื่องง่ายที่สุด, นักพัฒนาแอปควรยืนกรานอินเทอร์เฟซที่เรียบง่ายและใช้องค์ประกอบนำทาง เช่น ลูกศรและไอคอน เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เคลื่อนที่ไปรอบๆ แอป. นักพัฒนาแอปควรกำหนดเป้าหมายกลุ่มผู้ใช้ที่แตกต่างกัน, เช่น ผู้พิการทางสายตา, คนขับเกิน 50, ฯลฯ.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น