มีนาคม 2561

กรุณาอธิบายประวัติความเป็นมาของ JKN

เราเริ่มต้นจากธุรกิจครอบครัวที่เป็นร้านเช่าวีดีโอ ตอนดิฉันกลับมาเมืองไทยเมื่อปี 2542 เราเริ่มจากการทำสารคดี Walking with Dinosaurs ของ BBC ซึ่งเราติดต่อโดยตรงไปที่ BBC เพื่อขอเป็นตัวแทนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย แต่ร้านเช่าวีดีโอรายส่วนใหญ่ตอนนั้นไม่มีใครทำ เพราะคนไม่ชอบดูสารคดี ดิฉันเลยคิดนอกกรอบโดยการติดต่อไปที่ TV Direct เพื่อจำหน่ายวีดีโอนี้ผ่านเครือข่าย Home Shopping ผลลัพธ์คือเราขายไปเกือบ 1 ล้านม้วน ด้วยความสำเร็จนี้ ดิฉันจึงติดต่อไปที่ National Geographic และ Discovery Channel เพื่อขอถ่ายทอดรายการของ 2 ช่องนี้ในประเทศไทย โดยใช้เสียงพากย์ของคนดัง และทำการประชาสัมพันธ์โดยใช้ดารานักแสดง ซึ่งเป็นแนวคิดใหม่มากในตอนนั้น ต่อมาในปี 2548 เราเริ่มขายคอนเท้นท์ให้กับสื่อต่างๆ เช่น GMM Grammy แมงป่อง ซึทาย่า เป็นต้น ซึ่งนำไปสู่การที่ผู้ก่อตั้ง GMM Grammy มาเริ่มต้นกิจการ JKN ร่วมกับดิฉัน

SEE ALSO  เมนูอาหารเด็ก 1 ขวบ ลูกไม่กินข้าว เบื่ออาหาร จะทำเมนูอะไรให้ลูกกินดี

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เรามีการขยายกิจการมาโดยตลอด มีการนำซีรี่ส์จากญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, BBC, Discovery Channel, National Geographic และ Hollywood เข้ามาให้ผู้ชมชาวไทยได้ชม สุดท้าย เมื่อมีการเปิดตัวทีวีดิจิตอล GMM Grammy ก็ขายหุ้น JKN ให้กับดิฉันในปี 2556 และในปี 2557 นับเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับตัวดิฉันเองและ JKN มีการขยายการเติบโตโดยนำคอนเท้นท์จากทั่วโลกเข้ามาและมีการผลิตรายการเองสำหรับออกอากาศในประเทศและทั่วโลกอีกด้วย

โครงสร้างธุรกิจของ JKN เป็นอย่างไร?

ในฐานะที่เป็นผู้นำในธุรกิจจัดจำหน่ายคอนเท้นท์จากทั่วโลก เรานำเสนอคอนเท้นท์ที่หลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ชมในทุกแพลตฟอร์ม คอนเท้นท์หลายๆ รายการที่เราทำจะเป็นลักษณะของ Output Deals ผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว โดยเน้นเลือกคอนเท้นท์จากเจ้าของรายการเอง และเรายังได้ลิขสิทธิ์จำหน่ายคอนเท้นท์ในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เมียนมาร์และลาวอีกด้วย นอกจากนั้น เราผลิตคอนเท้นท์ของเราเองด้วย เราพัฒนารายการสร้างชื่อสำหรับประเทศไทย My King and My Queen สำหรับช่อง National Geographic เราเชื่อว่าความภาคภูมิใจของชาวไทยเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การแบ่งปันให้กับโลกได้รับรู้ ด้วยเราเป็นดินแดนแห่งวัฒนธรรมอันรุ่งเรือง และเรามีความภาคภูมิใจที่เป็นผู้สร้างคอนเท้นท์เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เป็นรายแรก

เหตุผลที่ JKN ตัดสินใจนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์คืออะไร?

เราวางแผนจะทำสถานีรายการข่าว CNBC Thailand และทำรายการภายใต้แบรนด์ CNBC ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของ NBC ในสหรัฐอเมริกา ตัวรายการมีโครงสร้างและสไตล์เดียวกับ CNBC แต่เราจะใช้พิธีกรชาวไทยสำหรับรายการที่ออกอากาศในช่อง JKN CNBC นอกจากรายการข่าว CNBC Thailand และคอนเท้นท์อื่นจาก CNBC แล้ว เรายังได้ลิขสิทธ์ในการแก้ไข แปล และพากย์ภาษาไทยสำหรับรายการของ CNBC ที่ผลิตและออกอากาศในระดับนานาชาติอีกด้วย ตอนนี้เราได้ขายลิขสิทธ์นี้ให้กับช่อง 3 และ Bright TV เรียบร้อยแล้ว และในอนาคต เราวางแผนจะจัดจำหน่ายคอนเท้นท์ให้กับสถานีโทรทัศน์และสื่อช่องทางอื่นเพิ่มเติมด้วย

SEE ALSO  ราคา เก้าอี้นวด พร้อมโปรโมชั่นราคาพิเศษ ส.ค. 2022
เทคโนโลยีมีผลกระทบต่อธุรกิจของคุณอย่างไร?

เรื่องนี้นับเป็นบทเรียนครั้งสำคัญสำหรับ JKN เลยทีเดียว ในอดีตเราขายวีดีโอ ซึ่งต่อมากลายเป็น VCD, DVD และบลูเรย์ตามลำดับ และระดับราคาที่ถูกลงเรื่อยๆ นำไปสู่การแบกความเสี่ยงในการเก็บสต็อคสินค้าที่เป็นเทคโนโลยีแบบเก่ามากเกินไป ด้วยการเปลี่ยนแปลงนี้ เราจึงเริ่มตระหนักว่าเราควรวางตัวเป็นผู้จัดหาคอนเท้นท์เพราะเทคโนโลยีมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โลกเปลี่ยนตลอดเวลา และเราไม่สามารถหยุดยั้งหรือเปลี่ยนแปลงความจริงนี้ได้ เราต้องปรับตัวและทำธุรกิจต่อไป ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรก็ตาม คอนเท้นท์เป็นสิ่งสำคัญ ผู้บริโภคยังมีความต้องการเสพคอนเท้นท์ เรียนรู้ประสบการณ์และการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ และรับความบันเทิงอยู่เป็นปกติ

ดังนั้นเมื่อเรามองไปที่โรงภาพยนตร์ DVD อุปกรณ์ดิจิตอล นิตยสาร สื่อสังคม โทรศัพท์มือถือ ช่องและสถานีโทรทัศน์ ทั้งหมดเหล่านี้ล้วนเป็นช่องทางหรืออุปกรณ์ที่นำคอนเท้นท์สู่ผู้บริโภค ด้วยเหตุนี้ แทนที่เราจะลงไปแข่งกับผู้เล่นรายใหญ่ในแต่ละช่องทางที่กล่าวมา เราควรเป็นผู้จัดหาคอนเท้นท์ให้กับพวกเขามากกว่า

JKN มีแนวทางในการเลือกคอนเท้นท์มานำเสนอผู้ชมอย่างไรบ้าง?

การเลือกคอนเท้นท์เป็นทักษะที่ดิฉันและทีมงานมีอยู่ในตัว ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน เราเข้าใจว่าผู้ชมชาวไทยต้องการคอนเท้นท์แบบไหน ดังนั้น JKN จึงเป็นผู้จัดหาคอนเท้นท์อันดับหนึ่งของเมืองไทย คนไทยชอบดูละครชีวิต ผจญภัยและสยองขวัญ นอกจากนั้นยังมีตลาดรองรับในส่วนของสารคดีประวัติศาสตร์ สัตว์ป่า ท่องเที่ยวและอาหารที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทยอีกด้วย เพื่อที่จะได้เข้าใจถึงไลฟ์สไตล์ของคนมีฐานะและคนดัง แต่รายการเช่นการประกาศผลรางวัล Oscars, Golden Globes หรือ Downton Abbey ไม่ค่อยเป็นที่สนใจเท่าไรนัก ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องเข้าใจวัฒนธรรมและแนวความคิดของผู้ชม ภายในองค์กรเราวางระบบไว้สำหรับผู้บริหารรุ่นใหม่ที่จะขึ้นมาทำหน้าที่ในการเลือกคอนเท้นท์ที่เหมาะกับประเทศไทย บางครั้งทีมงานที่เป็นผู้ตัดสินใจอาจต้องปรับรสนิยมของตนเองให้สูงขึ้นหรือลดลงเพื่อที่จะมั่นใจว่าเราเลือกคอนเท้นท์ที่เหมาะกับผู้ชมหมู่มาก

SEE ALSO  Girls' Generation's Yoona wants the best of both worlds
อะไรคือปัจจัยที่ทำให้ JKN แตกต่างจากคู่แข่ง?

ความถ่อมตัวและเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ทดลองวิธีการใหม่ และการคิดนอกกรอบ เป็นสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากคนอื่น ก่อนจะเริ่มโปรเจคใหม่ๆ เราใช้ความคิด วางแผน ทำความเข้าใจ และทำให้เรามั่นใจว่าการใช้จ่ายหรือลงทุนทุกอย่างได้ถูกดำเนินการอย่างรอบคอบและสร้างผลตอบแทนที่ดีกลับมา ไม่ว่าจะในระยะเวลา 1 ปีหรือ 10 ปี เป้าหมายของเราคือการสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเราไม่ได้พูดถึงแค่ตลาดประเทศไทยเพียงอย่างเดียว แต่เรากำลังพูดถึงตลาดระดับโลก และการที่เรามีผลิตภัณฑ์ที่ใช่ คอนเท้นท์ที่ใช่ และคู่ค้าที่ใช่ เป็นปัจจัยที่จะส่งให้เราประสบความสำเร็จในการสร้างอาณาจักรคอนเท้นท์ระดับโลกได้ในอนาคต

อะไรคือความเสี่ยงที่มีนัยสำคัญต่อธุรกิจ JKN มากที่สุด?

จุดสำคัญที่เราเน้นย้ำคือทีมงานสามารถบรรลุศักยภาพที่มีได้ ซึ่งเราได้วางโครงสร้างและกระบวนการทำงานที่จำเป็นเอาไว้แล้ว เพื่อที่จะแน่ใจว่าเราสามารถดำเนินการได้อย่างยั่งยืน สิ่งที่เราคิดว่าเป็นเรื่องยอดเยี่ยมก็คือเรามีทีมงานที่มีศักยภาพ ซึ่งอาจจะอายุยังน้อยแต่มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะเรียนรู้และมีไฟที่จะประสบความสำเร็จไปกับเรา

คุณมองอนาคตของ JKN ในอีก 5 ปีข้างหน้าอย่างไรบ้าง?

เป้าหมายของเราก็คือการเป็นบริษัททำคอนเท้นท์อันดับหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเรากำลังเดินไปสู่จุดนั้น อาทิเช่น การเปิดตัวละครจากฟิลิปปินส์ ซึ่งเราเป็นรายการแรกในประเทศไทย เรามีวิสัยทัศน์ที่ยาวไกลและมีความตั้งใจดำเนินธุรกิจต่อไปในอนาคต วัฒนธรรมก็คือคอนเท้นท์ และคอนเท้นท์ก็คือ DNA ของดิฉัน เป็นความเชี่ยวชาญของบริษัทเรา และดิฉันเชื่ออย่างแท้จริงว่าการทำงานหนักอย่างเสมอต้นเสมอปลายและการทุ่มเทจะช่วยให้เราสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในภูมิภาคนี้ได้แน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น