เป็นประจำทุกปีที่ Lotus Arts de Virve แบรนด์เครื่องประดับและของแต่งบ้าน ที่มีชิ้นงานโดดเด่นด้วยเทคนิคงานหัตถกรรมชั้นสูงของช่างฝีมือทั่วเอเชีย จะเผยคอลเลกชั่นมาสเตอร์พีซออกมาให้ผู้หลงใหลงานศิลปะได้สัมผัสความพิเศษที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก สำหรับปี 2020 โลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ได้เผยความพิเศษในพิเศษ กระเป๋าผ้ายกทองเมืองนครฯ จากโครงการศูนย์ศิลปาชีพบ้านเนินธัมมัง ซึ่งเป็นผ้าทอที่ใช้สำหรับตัดเครื่องแต่งกายโขนพระราชทานเท่านั้น!

สำหรับกระเป๋าผ้ายกทองทั้งหมด 36 ใบนี้ ทำมาจากผ้ายกทองเมืองนครฯ 2 ผืน สีน้ำเงินและสีแดง เพื่อสืบสานและอนุรักษ์งานฝีมือของประเทศให้คงอยู่สืบไป เพราะหากย้อนกลับไปปี 2536 ผ้าทอยกทองได้สูญหายไปแล้ว แต่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ฟื้นฟูการทอผ้ายกเมืองนคร หลังจากเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรในพื้นที่บ้านเนินธัมมัง และได้ทรงทราบถึงปัญหาความทุกข์ยากของราษฎรในพื้นที่ที่มีอาชีพหลักคือการทำไร่ ทำนา จึงได้พระราชทานโครงการศิลปาชีพขึ้น ณ บ้านเนินธัมมัง อ.เชียรใหญ่ และก่อสร้างศาลาศิลปาชีพขึ้น

SEE ALSO  มาลดความอ้วนกันเถอะ |KOOKV|

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มีพระราชดำริให้ครูจากศิลปาชีพนำผ้ายกทองโบราณที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์มาแกะลายและแกะเทคนิคการทอ โดยใช้ระยะกว่า 2 ปี ถึงสามารถฟื้นฟูความรู้ด้านการทอผ้าเมืองนครฯ ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ในปัจจุบันผ้ายกทองเมืองนครฯ ถูกทอขึ้นเพื่อใช้เป็นเครื่องแต่งกายในการแสดงโขนพระราชทาน ทดแทนการสั่งซื้อมาจากต่างประเทศ ไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ใช้สีย้อมธรรมชาติ สีแดงย้อมด้วย ครั่ง และสีน้ำเงินย้อมด้วย คราม วันนี้เราขอหยิบกระเป๋ารุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น 4 ใบมาให้ชาวเฮลโลชมความงดงามก่อนใคร

1. Woven Jewelled Silapacheep Clutch with Diamond

กระเป๋าคลัชต์ผ้ายกทองเมืองนครฯ ที่ผสานความอ่อนหวานของดอกไม้ทองฝังเพชร เกสรเป็นมุก เข้ากับที่จับกระเป๋าที่ดีไซน์เป็นรูปแหวนทองสุดโก้

2. Woven Jewelled Silapacheep Hand bag with Carved red coral Blooming Roses

SEE ALSO  SK-II ผลิตภัณฑ์ซึ่งเป็นแบรนด์ที่คนไทยได้ยินชื่อกันมานาน มาดูผลิตภัณฑ์ดีๆ ทั้ง 11 ตัว

กระเป๋าผ้ายกทองเมืองนครฯ ใบนี้โดดเด่นด้วยลวดลายกรวยเชิง ซึ่งถูกทอด้วยเทคนิคชั้นสูง ช่อดอกกุหลาบทำจากหินสีแดงแกะสลักประดับเพชรทรง Rose-Cut 1.51 กะรัต กรอบกระเป๋าทำจาก Black Rhodium Silver (แบล็ค โรเดียม ซิลเวอร์) ที่จับทำจากไม้ black wood ประดับทอง

3. Woven Jewelled Silapacheep Hand bag with Lacquer rooster brooch 

ลายดอกซีกดอกซ้อน ซึ่งเป็นลายผ้าโบราณของไทย นำมาดีไซน์เป็นกระเป๋ารูปแบบคลาสสิกทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ประดับเพชรรวม 6.02 กะรัต เพิ่มความเก๋ด้วยเข็มกลัดรูปไก่ งานศิลปะแลคเกอร์ญี่ปุ่น ดวงตาฝังเพชร กรอบกระเป๋าด้านบนทำจากงานคร่ำ ซึ่งเป็นงานหัตถกรรมโบราณของไทย ด้วยวิธีการฝังทองลงบนเหล็กโดยฝีมือของ อาจารย์แดง-อุทัย เจียรศิริ ผู้เชี่ยวชาญงานคร่ำที่เก่งที่สุดในประเทศไทย ตัวล็อคอเมทิสต์ 4.93 กะรัต และทัวร์มาลีนสีชมพู 3.32 กะรัต

SEE ALSO  วิธีการไปยัง เจมส์ พาวิลเลี่ยน ใน สาทร โดยการนั่งรถบัส หรือ รถไฟใต้ดิน?

4. Woven Jewelled Silapacheep Handbag with Gold Silk Cord and Diamonds and Spiral Red Ruby 

กระเป๋าใบนี้ได้นำผ้ายกทองเมืองนครฯ ในส่วนของเชิงกรวยมารังสรรค์เป็นกระเป๋าใบงาม ตกแต่งด้วยโครงไม้ไผ่เป็นกรอบด้านบน ตัวล็อคทับทิมสีแดง สายกระเป๋าทำจากไหมสีทองประดับเพชร ใช้เวลาทำประมาณ 3 เดือน โดยช่างฝีมือ 16 คน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น