เลือกอาหารมีกากใยอย่างไร… ให้ดีต่อลำไส้

เลือกอาหารมีกากใยอย่างไร… ให้ดีต่อลำไส้

title
ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาท้องผูก แน่นท้อง อึดอัดท้อง เชิญทางนี้เลย… ถึงแม้ว่าปัญหาเหล่านี้จะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ แต่บอกเลยว่าไม่เล็กอย่างที่คิดนะเพราะถ้าหากปล่อยไว้นานเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและลำไส้ได้

พฤติกรรมการกิน ส่งผลต่อลำไส้โดยตรง

พฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยเฉพาะการกินนั้นส่งผลให้ระบบขับถ่ายของร่างกายเปลี่ยนแปลงไป จากที่จะต้องถ่ายทุกวัน ก็เป็น 3 วันครั้ง บางคนหนักเข้า 7 วันก็ยังไม่ถ่ายเลย เรียกว่ายิ่งเราหมักหมมของเสียไว้นานเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพเท่านั้น สำหรับใครที่มีปัญหาท้องผูก ควรเลือกกินอาหารที่มีกากใย

เพราะอะไร…ทำไม “กากใย” ถึงดีต่อลำไส้?

ถึงแม้ว่ากากใยจะไม่ใช่สารอาหาร แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นต่อระบบขับถ่ายที่ช่วยทำให้การทำงานของลำไส้และการขับถ่ายเป็นปกติ โดยกากใยจะทำหน้าที่ช่วยเพิ่มปริมาณของเสียและเมื่อกากใยรวมกับอาหารอื่นที่ถูกย่อยและดูดซึมจะทำให้ของเสียเหล่านั้นสามารถเคลื่อนตัวไปตามลำไส้ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้กากใยยังช่วยอุ้มน้ำทำให้ง่ายต่อการขับถ่ายนั่นเอง

และนี่คือ… 5 อาหารกากใยสูง!!

1.ข้าวกล้อง มีเส้นใยสูงมากกว่าข้าวขาวถึง 3-7 เท่า ซึ่งเส้นใยนี้จะช่วยซับเอาน้ำมันและน้ำตาลที่กินเข้าไปเป็นส่วนเกินทิ้งเป็นกากอุจจาระ ช่วยลดอาการท้องผูกได้อีกด้วย

2.ผักใบเขียว เช่น คะน้า เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีและเกลือแร่จำนวนมาก ในใบคะน้าดิบ 2 ถ้วย มีปริมาณไฟเบอร์ถึง 4-8 กรัมเลย

3.ถั่ว เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงมีไขมันไม่อิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่สูง ซึ่งไขมันในถั่วเป็นกรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และเป็นประโยชน์ต่อระบบการเจริญเติบโตและผิวหนัง

4.แอปเปิ้ลเขียว อุดมไปด้วยไฟเบอร์ถึง 4 กรัม ต่อ 1 ผล ซึ่งดีต่อระบบขับถ่ายและลำไส้แบบสุดๆ

5.อโวคาโด เนื้อครีมของอะโวคาโดเป็นแหล่งของใยอาหาร เนื้ออโซคาโดเพียง 2 ช้อนโต๊ะ สามารถให้ไฟเบอร์มากถึง 2 กรัม และในอะโวคาโดหนึ่งผลอาจให้ไฟเบอร์ถึง 10 กรัม เลยทีเดียว

เพราะในแต่ละวันร่างกายจำเป็นต้องรับกากใยประมาณวันละ 25-30 กรัมหรือมากกว่านั้น จึงจะทำให้ระบบขับถ่ายและระบบลำไส้ทำงานได้ปกติ เปลี่ยนจากอาหารไขมันสูงมากินอาหารที่มีกากใยสูงกันเถอะ !

สอบถามรายละเอียด

ศูนย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ อาคาร 1 ชั้น 2

โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

โทร.02-514-4141 ต่อ 1210 – 1211

กรุณารอซักครู่…..

กรุณารอซักครู่…..

บทความที่เกี่ยวข้อง

“ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน” โรคที่ต้องระวัง จากอาหารการกิน

ในแต่ละวันเราต้องเผชิญกับเชื้อโรคมากมายทั้งการสัมผัสจับสิ่งของสกปรกหรือการหยิบจับอะไรเข้าปาก ซึ่งถ้าเราไม่รักษาความสะอาดด้วยแล้วอาจก่อให้เกิด “โรคลำไส้อักเสบเฉียบพลัน” ตามมาได้โดยไม่รู้ตัว

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ

โปรแกรมตรวจสุขภาพ PAOLO CHECK & SHINE

โปรแกรมตรวจสุขภาพ PAOLO CHECK & SHINE

โปรแกรมตรวจสุขภาพ Value For Life

โปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปี โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4 Value For Life

SEE ALSO  [2022] 🔥พร้อมส่ง🔥⚡️ใส่โค้ด SSPBTO ลด100.- ขั้นต่ำ 300.-⚡️มาส์กหน้าเกาหลี ชุ่มชื่น กระจ่างใส แบบสาวเกาหลี ขายดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น