อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา (สกุลเดิม: รักศรีอักษร) เป็นนักธุรกิจชาวไทย ประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี ในประเทศอังกฤษ บุตรชายคนเล็กของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา
เจ้าของธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีอากรรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย[1][2] ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์[3][4] อัยยวัฒน์เคยดำรงตำแหน่งรองประธานสโมสรเลสเตอร์ซิตี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553–2561[5][6] และดำรงตำแหน่งประธานสโมสรฟุตบอลเอาด์-เฮเฟอร์เลเลอเฟิน ในประเทศเบลเยียม ที่นายวิชัย ผู้เป็นบิดามอบหมายให้ในปี พ.ศ. 2562 นิตยสารฟอร์บส์ ได้จัดอันดับ นายอัยยวัฒน์ และครอบครัว อยู่ในอันดับที่ 290 ของอันดับของมหาเศรษฐีของโลก[7]

อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา (ชื่อเล่น: ต๊อบ) เกิดเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2528 ณ ที่กรุงเทพมหานคร[8] เป็นบุตรของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา (ชื่อเดิม: วิชัย รักศรีอักษร) กับนางเอมอร ศรีวัฒนประภา (สกุลเดิมก่อนสมรส: บุญขันธ์) ชีวิตครอบครัว อัยยวัฒน์มีพี่น้องรวมทั้งหมด 3 คน[9] คือ นางสาววรมาศ ศรีวัฒนประภา (ชื่อเล่น: รัก) พี่สาวคนโต[10], นายอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา (ชื่อเล่น: ต้อล) พี่ชาย, นางสาวอรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา (ชื่อเล่น: รุ่ง) พี่สาวคนที่ 2

SEE ALSO  ธัญวลัย | นิยาย นวนิยาย นิยายออนไลน์ เขียนนิยายออนไลน์

อัยยวัฒน์เปลี่ยนนามสกุลตามผู้เป็นบิดา วิชัย ศรีวัฒนประภา โดยที่นามสกุล “ศรีวัฒนประภา” มาจากการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เพื่อเป็นสิริมงคลแก่วงศ์ตระกูล[11]

อัยยวัฒน์ มีความสนิทสนมกับวิชัยผู้เป็นบิดามากที่สุดในบุตรทั้งหมด เนื่องจากในขณะพี่ทั้ง 3 คน ศึกษาในต่างประเทศ ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่บริษัทเติบโตสูงสุด อัยยวัฒน์ได้ทำงานในทุกแผนกของบริษัทฯ เพื่อเรียนรู้การบริหารกิจการ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2552 ก็ได้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์

SEE ALSO  XUTI เก้าอี้นวด ใหม่ บ้านแคปซูลพื้นที่ร่างกาย หรูหราอัจฉริยะ AI เ

ในปี พ.ศ. 2559 อัยยวัฒน์และครอบครัวศรีวัฒนประภาได้ลงทุน ซื้อหุ้นบริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) ได้เสนอซื้อหุ้นสามัญทั้งหมดของกิจการจากผู้ถือหุ้นทั้งหลายจำนวน 2,918,411,714 หุ้น ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 60.17 ของจำนวนหุ้นที่ออกและชำระแล้วของกิจการ โดยเสนอซื้อเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2559

อัยยวัฒน์ เคยเป็นกัปตันทีมชาติไทย แชมป์ไทยแลนด์ โปโล คิงส์คัพ ครั้งที่ 6[12]

SEE ALSO  คริสเตียนควรออกกำลังกายไหม? พระคัมภีร์พูดเกี่ยวกับสุขภาพไว้อย่างไรบ้าง?

อัยยวัฒน์ร่วมบริหารกิจการกลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ ในปี พ.ศ. 2532–2558 หลายตำแหน่งในหลากหลายแผนกของกลุ่มบริษัท โดยในปี พ.ศ. 2552–2558 ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยประธานกรรมการบริษัทฯ และเป็นทายาทของประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ซึ่งเป็นร้านค้าเพื่อจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีอากร (ดิวตี้ ฟรี) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 จนถึงปัจจุบัน[14] โดยก่อนสูญเสียประธานกรรมการบริษัทฯ อัยยวัฒน์ ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ โดยหลังจากที่สูญเสียประธานกรรมการจากอุบัติเหตุ เหตุเฮลิคอปเตอร์สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตีตก พ.ศ. 2561 ได้ก้าวขึ้นบริหารกิจการต่อจากบิดา ในเดือน พฤศจิกายน ปี พ.ศ. 2561

ประวัติกับสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น