สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ชื่อ LiverLife ได้ตั้งกระทู้ “หนังสือเข็มทิศชีวิต เล่ม 1 มีข้อความที่ตรงกับหนังสือ 7 Habits ไม่รู้บังเอิญไหม”
       
       พร้อมระบุข้อความว่า “ทราบมาจาก “มิตรสหายท่านหนึ่ง(ใน pantip)” ว่า มีบทหนึ่งของ หนังสือเข็มทิศชีวิต เล่ม 1 มีข้อความที่ตรงกับหนังสือ 7 Habits of highly effective people หรือชื่อไทยว่า 7 อุปนิสัยพัฒนาสู่ผู้มีประสิทธิผลสูง เขียนโดย สตีเฟน อาร์. โคว์วีย์”
       
       โดยมีการนำภาพของหนังสือ 7 Habits of Highly Effective ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรก ปี 2532 กับ หนังสือเข็มทิศชีวิต ของครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ที่ตีพิมพ์ครั้งแรก ปี 2547 มาเปรียบเทียบกัน ถึงความคล้ายคลึงในเนื้อหา ของหนังสือ 2 เล่มนี้ ทั้งนี้ เจ้าของกระทู้ยังได้ตั้งข้อสังเกตุขึ้นมาอีก 8 ข้อ ถึงความบังเอิญที่มีเนื้อหาคล้ายกัน
       
       1. หนังสือเข็มทิศชีวิต เล่ม 1 มีข้อความที่ตรงกับหนังสือ 7 Habits ตรงกันจนไม่อาจเชื่อได้ว่าเป็นเรื่องบังเอิญ
       
       2. ในเข็มทิศชีวิต เล่ม 1 บท 6 “แบ่งหัวใจให้เรื่องสำคัญก่อน” เป็นตาราง 4 ช่อง 1. สำคัญ ไม่ด่วน, 2. สำคัญ ด่วน, 3. ไม่สำคัญ ด่วน, 4. ไม่สำคัญ ไม่ด่วน
       
       3. ซึ่งเนื้อหาดังกล่าว ตรงกับเนื้อหาเรื่อง “Time Management Matrix” ที่ปรากฏในหนังสือ “7 Habits of highly effective people” เขียนโดย Stephen R. Covey
       
       4. เข็มทิศชีวิต ไม่ได้กล่าวถึงที่มาหรือการอ้างอิงถึงเนื้อหาดังกล่าวไว้ในหนังสือเลยแม้แต่น้อย
       
       5. จากค้นคว้า Internet พบว่า ทุกๆ ผลลัพธ์ของตารางรูปแบบนี้ ล้วนอ้างอิงมาจากหนังสือ 7 Habits of highly effective people แทบทั้งสิ้น
       
       6. เข็มทิศชีวิต เล่ม 1 ตีพิมพ์ ปี 2547 หนังสือ 7 Habits ตีพิมพ์ 2532
       
       7. ในฐานะ นักเขียน ถึงแม้ว่าเรื่องดังกล่าว อาจจะเคยได้ยินมาจากพระ หรืออาจารย์ต่างๆ แต่ถ้ารู้ที่มาแล้วต้องมีการอ้างอิงหรือให้เครดิต หรือเมื่อรู้ตัวแล้วว่ามีคนที่เขียนมาก่อน ก็ควรให้เครดิต หรือตัดออกจากหนังสือ
       
       8. ไม่อยากใช้คำว่าลอกมาหรือก็อปปี้มา แต่อย่างไรก็ตาม ได้เกิดความผิดพลาดในงานเขียนขึ้น โดยการที่ไม่ให้แหล่งอ่างอิงนั้นได้เกิดขึ้นไม่ว่านักเขียนจะยอมรับหรือไม่ก็ตาม

SEE ALSO  คอร์ด How You Like That BLACKPINK | chordtabs.in.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น