เด็กหลายๆคน มีแรงปรารถนา อย่างแรงกล้าตั้งแต่ ยังเป็นเพียงแค่ เด็กน้อยตัวเล็กๆ ว่าวันหนึ่ง เมื่อเขาโตขึ้น อยากแสนอยาก ที่จะมีอาชีพ เกี่ยวกับการเป็น นักออกแบบ ( designer ) เสื้อผ้าแฟชั่น โดยที่ เจ้าอาชีพ การเป็นผู้ออกแบบแฟชั่น นี่นั้นมักเป็นอะไร สักอย่าง ที่หลายๆคน ช่างไข่วคว้า และอยากจะเป็น กันมากเป็น อันดับต้นๆ อาชีพหนึ่งเสียเลย ทีเดียว โดยเฉพาะกับ ผู้ซึ่งชื่นชอบมา แต่อ้อนแต่ออก กับเรื่องการแต่งตัว ความสวยความงาม ซ้ำยังมั่นใจว่า ตนน๊ะสามารถ ที่จะสร้างอิทธิพล เหนือสังคมรอบด้าน ในเรื่องเครื่องแต่งกาย ไม่ว่าจะเป็น แฟชั่นกระเป๋าถือแบบ Prada หรือ ชุดแต่งงาน ( wedding dress ) แบบ Vera Wang ซึ่งมันเป็นส่วนสำคัญ อย่างขาดไม่ได้ ของมนุษย์ในแง่ของ การเป็นปัจจัยสี่..เสียด้วย

fashion-designer

fashion-designer

fashion sketch

fashion sketch

ที่จะมีอาชีพเป็นอีแค่ นักออกแบบ มันคงไม่ยากนักหรอกบางคนกล่าว แต่การที่จะได้มาของการเป็น นักออกแบบแฟชั่น ที่ประสบความสำเร็จ และได้รับยอมรับในสังคมนี่น่าซิ อีนี้มันช่าง ฝันกลางวัน ไปกันใหญ่หรือเเปล่าเรา แต่ถ้าหากได้ happy ending เข้าจริงๆ ก็มีคุณค่า และก็สร้างคุณประโยชน์ ต่อสังคมองค์รวม ได้มากมายเป็นกองโตเสียจริงๆ โดยเฉพาะ ( ขอเน้น ) นักออกแบบที่มีจริยธรรม และจรรยาบรรณ ของการเป็นนักออกแบบที่ดี ซึ่งมันเป็นอาชีพซึ่งคุณจะต้องคอย ควบคุมตนเอง ระหว่างความสมดุล ในการสร้างสรรค์ และความชำนาญ เข้าด้วยกัน อย่างลงตัว ไม่มากไปน้อยไป และต้องสมดุลดีอีกด้วย

book of fashion design

book of fashion design

พวกเราๆนั้น เกี่ยวกับ การแต่งกาย เวลาอยากได้เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายสักชิ้น ก็เพียงแค่เปิดโทรทัศน์ ชมรายการสุดโปรด ที่อาจมีการ แถมโฆษณาต่อท้าย หรืออาจเปิดหน้ากระดาษ ของนิตยสาร เพื่อดูว่าอะไร ที่กำลังมีอิทธิพลและมาแรงเรื่องแฟชั่นวันนี้ ( fashion trend ) ตามปกติพฤติกรรมของผู้บริโภค และวิถีชีวิตเกี่ยวกับการเลือกสินค้าประเภท เครื่องแต่งตัว นั้น โดยทั่วไป มักตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ว่า แบนอะไร ( product band ) ใครใส่ มันมาจาก ร้านค้า ใครเป็นคนออกแบบ ( designer ) แล้วจึงออกไปซื้อหาของชิ้นนั้นๆ โดยทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับ ชื่อเสียง ของสิ่งที่เราได้เห็นบนลานเดินแบบ ของเหล่า ดาราและทั้งจากนางแบบแฟชั่น ตลอดจนไปถึงชื่อเสียง ของผู้ออกแบบแฟชั่นชิ้นนั้นๆ เป็นปัจจัยสำคัญ ผู้ออกแบบสินค้าแฟชั่น ได้ใช้กระบวนการจินตนาการ และสร้างสรรงานขึ้นมา จนเป็นชิ้นเป็นอัน จนเสร็จสิ้น แต่สิ่งที่ผู้ใช้ไม่เคยได้รับรู้เลย ว่ากว่าที่จะได้ต้นแบบตัวอย่าง ที่ไปเดินกัน บนลานแฟชั่นโชว์แต่ละชิ้นได้นั้น จะต้องใช้การทุ่มเทความพยายาม มากมายเพียงใด ในการสร้างงาน และอาศัยความชำนาญส่วนตัว ไปมากน้อยเพียงไร ที่นำมารวม ๆ และใส่ลงไปในงาน ทั้งหมด จนก่อเกิดเป็นผลงานที่ชวนมองได้ขนานนั้น สักชิ้นหนึ่ง

SEE ALSO  แต่งหน้าผิวแทน | Lemon8

wedding dress

wedding dress
ผู้ออกแบบแฟชั่น มิได้เชี่ยวชาญ แต่เฉพาะ เรื่องในโรงงาน และสายผลิตเครื่องนุ่งห่ม แต่จะต้องมีความรู้ ความเชี่ยวชาญเรื่องงานสิ่งทอ และความชำนาญในการเย็บ และอีกยังต้องสามารถ สร้างภาพคล่าวๆ ( sketch )และถ่ายทอดสิ่งต่างๆ ( drawing ) เขียนกำหนดลงบนกระดาษ เป็นลายละเอียดพิเศษต่างๆ ของชิ้นงาน สำหรับการออกแบบ เพื่อนำไป ทำการผลิตอย่างจริงจัง ผู้ออกแบบแฟชั่นยังต้องมีความรู้ และทักษะเข้าใจ ทฤษฏีของสี และการใช้สี ที่จะเน้น และควบคุมลายละเอียดต่างๆ ของชิ้นส่วน ของตัวงานด้วย ซึ่งไม่น้อยเลยทีเดียว วุ้นวายสับสนไปหมด
การจะได้มาเป็น นักออกแบบแฟชั่น ของใครบางคนนั้น อาจหมายถึงเพียง การได้เข้าเรียนอย่างตั้งใจ ในโรงเรียนทางการออกแบบแฟชั่น ที่มีชื่อเสียง ซึ่งในปัจจุบันมีสถาบันต่างๆ เปิดบริการกันมากมาย ซึ่งมักสอนโดยตรงเกี่ยวกับ กระบวนการ การออกแบบแฟชั่น ขั้นตอนการเย็บ กระบวนการของ การผลิตสิ่งทอ ตลอดจน เรื่องสำคัญอื่นๆ ที่อาจเกี่ยวข้องใน งานออกแบบทางตรง และอ้อมเช่น การออกแบบเสื้อผ้า โดยใช้คอมพิวเตอร์ทั้งหมด มันคงเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ที่คุณต้อง เรียนรู้สิ่งมูลฐาน ของการออกแบบ เหล่านี้ก่อนที่คุณ จะทำการเพิ่มคุณสมบัติใน การสร้างสรรค์งาน ด้วยตัวของคุณเอง รวมทั้งการต้องใช้ สติปัญญาทั้งหมดที่มีอยู่ด้วย ใส่มันเข้าไปเป็นผลงาน อวดมันบน ปกหนังสือ และแมกกาซีนเล่มต่างๆ หากคุณดัง หรือมีตังค์เหลือพอ

SEE ALSO  แชร์ไอเดีย 10 ทรงผมไปวัดทำบุญง่ายๆ สวยหวานละมุนเต็มสิบ ในปี 2022

ผู้ออกแบบแฟชั่น มิได้เชี่ยวชาญ แต่เฉพาะ เรื่องในโรงงาน และสายผลิตเครื่องนุ่งห่ม แต่จะต้องมีความรู้ ความเชี่ยวชาญเรื่องงานสิ่งทอ และความชำนาญในการเย็บ และอีกยังต้องสามารถ สร้างภาพคล่าวๆ ( sketch )และถ่ายทอดสิ่งต่างๆ ( drawing ) เขียนกำหนดลงบนกระดาษ เป็นลายละเอียดพิเศษต่างๆ ของชิ้นงาน สำหรับการออกแบบ เพื่อนำไป ทำการผลิตอย่างจริงจัง ผู้ออกแบบแฟชั่นยังต้องมีความรู้ และทักษะเข้าใจ ทฤษฏีของสี และการใช้สี ที่จะเน้น และควบคุมลายละเอียดต่างๆ ของชิ้นส่วน ของตัวงานด้วย ซึ่งไม่น้อยเลยทีเดียว วุ้นวายสับสนไปหมดการจะได้มาเป็น นักออกแบบแฟชั่น ของใครบางคนนั้น อาจหมายถึงเพียง การได้เข้าเรียนอย่างตั้งใจ ในโรงเรียนทางการออกแบบแฟชั่น ที่มีชื่อเสียง ซึ่งในปัจจุบันมีสถาบันต่างๆ เปิดบริการกันมากมาย ซึ่งมักสอนโดยตรงเกี่ยวกับ กระบวนการขั้นตอนการเย็บ กระบวนการของ การผลิตสิ่งทอ ตลอดจน เรื่องสำคัญอื่นๆ ที่อาจเกี่ยวข้องใน งานออกแบบทางตรง และอ้อมเช่น การออกแบบเสื้อผ้า โดยใช้คอมพิวเตอร์ทั้งหมด มันคงเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ที่คุณต้อง เรียนรู้สิ่งมูลฐาน ของการออกแบบ เหล่านี้ก่อนที่คุณ จะทำการเพิ่มคุณสมบัติใน การสร้างสรรค์งาน ด้วยตัวของคุณเอง รวมทั้งการต้องใช้ สติปัญญาทั้งหมดที่มีอยู่ด้วย ใส่มันเข้าไปเป็นผลงาน อวดมันบน ปกหนังสือ และแมกกาซีนเล่มต่างๆ หากคุณดัง หรือมีตังค์เหลือพอ

design sample

design sample

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สิ่งที่มีความสำคัญมากไปกว่าที่ว่ามานั่น ก็คือคุณควรจะได้มีโอกาส ไปเที่ยวเก็บ เกี่ยวประสบการณ์ มั่นหาความรู้ด้วยตนเอง ใช้คอมใช้โปรแกรมช่วย simulate การออกแบบ เช่น พวก Optitex และอื่นๆ อย่างที่ baby-bride แสดงให้เห็นบางส่วน ด้านบน หรือจากที่ทำงานของคุณ ไปก่อน โดยการเข้าไป ฝึกหัดงาน ในร้านหรือ หากกับ นักออกแบบ ที่มีชื่อเสียง ต่างๆได้ จะสุดยอด การได้มีโอกาส ทำงานโดยอยู่ เคียงข้างกับ นักออกแบบแฟชั่น ผู้ชำนาญมาก่อนนั้น ผู้ที่ซึ่งสามารถถ่ายทอดให้คุณ ได้มีประสบการณ์ ยิ่งแบบ ตัวต่อตัวเลย จะยิ่งช่วยให้คุณ สามารถสร้างสูตรความพร้อมที่พึ่งมีของคุณ เป็นการเพิ่มความชำนาญ ที่สำคัญแบบ อาหารจานด่วน ( fast food ) เพื่อ เตรียมความพร้อม ก่อนการก้าวสู่ การเป็นนักออกแบบแฟชั่น ที่ประสบความสำเร็จคนต่อไป ดูแล้วทั้งหมดล้วนเกี่ยวพัน กับประสบการณ์ เป็นอย่างยิ่ง ทั้งหมดนี้ อาจกล่าวสรุปได้ว่า คุณอาจเริ่มเข้าใจเรื่องสาตร์เบื่องต้น ในการออกแบบ เพียงเบื้องต้นจากการไปเข้าโรงเรียน แต่โรงเรียนไม่สามารถใส่ความชำนาญ ทั้งหมดให้แก่คุณได้หรอก คุณต้องใช้โอกาศ ฝึกฝนทักษะ จากการทำด้วยตนเอง เสริมสร้าง ความชำนาญในทุกเวลา ทุกๆวันและในทุกๆสถานที่ ที่มีโอกาศ เพื่อสร้างมันเองต่างหาก ต้องทำเท่าที่ ความพยายามของคุณ จะสามารถทำได้ ความพร้อมที่จะเป็นนักออกแบบ ที่แข็งแกร็ง พรสวรรค์ ความหิวกระหาย การเรียนรู้ ตลอดจนแรงปราถนา ที่จะเป็นผู้นำ การทำงานในอุตสาหกรรม การออกแบบแฟชั่น แห่งนี้ของคุณ จะปูทางให้คุณเดินไปสู่ ความสำเร็จที่สวยหรู และทำให้ความฝัน ถึงการได้เป็น นักออกแบบแฟชั่น ตั้งแต่เด็กของคุณ กลายเป็นความจริง ได้ไม่ยาก

หัดแฟชั่น เบื่องต้น แบบงบน้อย คะ

ฉันเคยเห็น เว็บของ โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร ดินแดง 2 เขาเปิดให้เรียน อาชีพง่ายๆ งานเรื่อง วิชาออกแบบเสื้อผ้า ตลอดจนอื่นๆ ฉันว่ามันตอบโจทย์สังคมมาก หากเราว่างมาก กำลังหาตัวเอง ก็ลองไปหาข้อมูลดู อันนี้ฉันส่งเสริม เพราะมันเป็นขั้นเป็นตอน ประหยัด (105 บาท) และดูเข้าใจง่าย เป็นหลักสากล ที่ลิ้งนี้ หากลิ้งค์พัง หรืออยากรู้ว่า สอนะไร? ก็ลองดูนี่

Pictures credit : ภาพบางส่วนมาจากหนังสือ ” Figure drawing for fashion design Elisabetta Druri และ Tizina Paci ”

[ Doc ref : C024 ]

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น