กินอาหารอย่างไร? เพื่อป้องกันและรักษาอาการท้องผูก
การกินยาเพื่อช่วยในการขับถ่ายไม่ใช่วิธีการรักษาอาการท้องผูกในระยะยาว หากกินยาระบายเป็นประจำ ทำให้ร่างกายเคยชินกับการได้รับยา เมื่อหยุดยาก็จะกลับมาท้องผูกซ้ำอีก ดังนั้นการปรับพฤติกรรมการกินอาหาร เป็นวิธีที่ได้ผลดีมาก เมื่อควบคุมไปพร้อมกับการรักษาของแพทย์ ซึ่งมีคำแนะนำดังต่อไปนี้

1. กินอาหารที่มีใยอาหารสูง  ใยอาหารพบมากในผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี 

ผัก:

ผักทุกชนิด เช่น บร๊อคโคลี่ แครอท ถั่วฝักยาว อาร์ติโชค (แก่นตะวัน) หน่อไม้ฝรั่ง หัวหอม 

ผลไม้:

ผลไม้ทุกชนิด เช่น ฝรั่ง มะขามหวาน กล้วย ลูกพรุน เบอร์รี่ แอปเปิ้ล มะละกอ แก้วมังกร

ถั่วเมล็ดแห้ง:

เช่น ถั่วลันเตา ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ 

ข้าว-แป้งธัญพืชไม่ขัดสี:

เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เล่ย์ ขนมปังโฮลวีท ซีเรียลธัญพืชต่างๆ 

พืชอื่นๆ:

เช่น หัวบุก วุ้น ลูกสำรอง เมล็ดแมงลัก เป็นต้น
คำแนะนำ: กินผักให้ได้ 3-5 ทัพพีต่อวัน กินผลไม้ให้ได้ 3 จานรองกาแฟต่อวัน (1 จานรองกาแฟเทียบเท่ากับผลไม้ 6-8 ชิ้นคำ) เน้นเลือกผลไม้ที่ไม่หวานจัด 

SEE ALSO  เดือนแห่งวันแม่!!‘ชูชัย ชัยฤทธิเลิศ’จัดแฟชั่นโชว์ เครื่องเพชรสุดหรู -ไพลินยักษ์

2. กินอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ โพรไบโอติกส์ คือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดการอักเสบในลำไส้ ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวของลำไส้เพื่อการขับถ่ายได้ โพรไบโอติกส์พบมากใน นมเปรี้ยว โยเกิร์ต 

3. ดื่มน้ำเพิ่มขึ้น การดื่มน้ำไม่เพียงพอคือสาเหตุหนึ่งของอาการท้องผูก บางท่านกินผักผลไม้ที่มีใยอาหารเยอะ แต่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ก็ทำให้ท้องผูกได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรกินอาหารที่มีใยอาหารเพียงพอร่วมกับการดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 8-10 แก้วต่อวัน

นอกจากการกินผักผลไม้ที่มีใยอาหารสูง การกินอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ การดื่มน้ำให้เพียงพอแล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดี ช่วยลดอาการท้องผูกได้ด้วย

โดย ชฎาพร หนองขุ่นสาร 
นักกำหนดอาหารวิชาชีพ (CDT, CDE) 
ศูนย์โภชนาการและการกำหนดอาหาร โรงพยาบาลเทพธารินทร์

แหล่งข้อมูล
– Nurition Guide for Clinicians. “Constipation” [Online]. Available from: https://nutritionguide.pcrm.org/nutritionguide/view/Nutrition_Guide_for_Clinicians/1342089/all/ Constipation
– Sun Hwan Bae. Diets for Constipation. Pediatr Gastroenterol Hepatol Nutr. 2014 Dec; 17(4):      203–208.

SEE ALSO  เกม เก็บ ไข่? เล่นเกมเลย - วิธีเล่น - คู่มือเกม - Eyelight.vn

 

เชื่อว่าหลายท่านเคยประสบปัญหาท้องผูก ขับถ่ายยาก ขับถ่ายไม่เป็นเวลา ในทางการวินิจฉัยโรคหากท่านขับถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์จะถือว่า “ท้องผูก” ท้องผูกเกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่ กินใยอาหารไม่เพียงพอ ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ความเครียด การเปลี่ยนสภาวะแวดล้อม โรคบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน ภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ โรค cystic fibrosis หรือการได้รับยาบางชนิด เช่น ยาลดกรด ยาต้านซึมเศร้า และยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกมากการกินยาเพื่อช่วยในการขับถ่ายไม่ใช่วิธีการรักษาอาการท้องผูกในระยะยาว หากกินยาระบายเป็นประจำ ทำให้ร่างกายเคยชินกับการได้รับยา เมื่อหยุดยาก็จะกลับมาท้องผูกซ้ำอีก ดังนั้นการปรับพฤติกรรมการกินอาหาร เป็นวิธีที่ได้ผลดีมาก เมื่อควบคุมไปพร้อมกับการรักษาของแพทย์ ซึ่งมีคำแนะนำดังต่อไปนี้ใยอาหารพบมากในผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสีผักทุกชนิด เช่น บร๊อคโคลี่ แครอท ถั่วฝักยาว อาร์ติโชค (แก่นตะวัน) หน่อไม้ฝรั่ง หัวหอมผลไม้ทุกชนิด เช่น ฝรั่ง มะขามหวาน กล้วย ลูกพรุน เบอร์รี่ แอปเปิ้ล มะละกอ แก้วมังกรเช่น ถั่วลันเตา ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำเช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เล่ย์ ขนมปังโฮลวีท ซีเรียลธัญพืชต่างๆเช่น หัวบุก วุ้น ลูกสำรอง เมล็ดแมงลัก เป็นต้นคำแนะนำ: กินผักให้ได้ 3-5 ทัพพีต่อวัน กินผลไม้ให้ได้ 3 จานรองกาแฟต่อวัน (1 จานรองกาแฟเทียบเท่ากับผลไม้ 6-8 ชิ้นคำ) เน้นเลือกผลไม้ที่ไม่หวานจัดโพรไบโอติกส์ คือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดการอักเสบในลำไส้ ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวของลำไส้เพื่อการขับถ่ายได้ โพรไบโอติกส์พบมากใน นมเปรี้ยว โยเกิร์ตการดื่มน้ำไม่เพียงพอคือสาเหตุหนึ่งของอาการท้องผูก บางท่านกินผักผลไม้ที่มีใยอาหารเยอะ แต่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ก็ทำให้ท้องผูกได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรกินอาหารที่มีใยอาหารเพียงพอร่วมกับการดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 8-10 แก้วต่อวันนอกจากการกินผักผลไม้ที่มีใยอาหารสูง การกินอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ การดื่มน้ำให้เพียงพอแล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดี ช่วยลดอาการท้องผูกได้ด้วยชฎาพร หนองขุ่นสารนักกำหนดอาหารวิชาชีพ (CDT, CDE)ศูนย์โภชนาการและการกำหนดอาหาร โรงพยาบาลเทพธารินทร์- Nurition Guide for Clinicians. “Constipation” [Online]. Available from: https://nutritionguide.pcrm.org/nutritionguide/view/Nutrition_Guide_for_Clinicians/1342089/all/ Constipation- Sun Hwan Bae. Diets for Constipation. Pediatr Gastroenterol Hepatol Nutr. 2014 Dec; 17(4): 203–208.

SEE ALSO  นาฬิกา เลียนแบบ Zenith เกรด สวิส ,นาฬิกา จำลอง Zenith เกรด สวิส เหมือนแท้ ที่สุดแห่งคุณภาพ - Replica-Hause.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น