กำเนิดเกิดดาว

 

กลอเรีย สจ๊วต หรือ Gloria Stuart เกิดเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2453 (ค.ศ. 1910) ที่  ซานตาโมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

 

 ปิดม่านชีวิต "กลอเรีย สจ๊วต"  "โรส" แห่งไททานิค

ตอนม. ปลาย

 

 

เธอใช้ชีวิตเติบโตในแถบ เซาเธิร์น แคลิฟอร์เนีย เข้าเรียนชั้นมัธยมที่ ซานตา โมนิก้า ต่อมาจึงเข้ามหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ และที่นี่เองที่ สจ๊วตรู้ตัวว่าสนใจในศิลปะการแสดง

 

 

 ปิดม่านชีวิต "กลอเรีย สจ๊วต"  "โรส" แห่งไททานิค

 

 

แต่เส้นทางคนสวย มักมีความรักมาหา ปรากฏว่าเธอลาออกจากมหาวิทยาลัย เพื่อแต่งงานกับ แบลร์ กอร์ดอน แนวิลล์ ในปี 2473 (และหย่าจากกันในปี 2477 หรือแค่ 4 ปีถัดมา อาจเพราะความที่กลอเรียยังเด็กเพียงแค่ 20 ปีขณะวิวาห์)

 

ชีวิตครอบครัวพัง แต่อาชีพต้องเริ่ด สจ๊วตเดินหน้าเข้าสู่อาชีพนักแสดง ด้วยการทำงานที่โรงละครฟาซาดีน่า จนกระทั่งมีแมวมองของฮอลลีวูดเริ่มสนใจ ทำให้เธอได้เซ็นสัญญากับ Universal Studios และเปลี่ยนการสะกดนามสกุลจาก Stewart มาเป็น Stuart เธอบอกว่ามันดูดีเวลาอยู่บนแผ่นป้ายของโรงภาพยนตร์

SEE ALSO  ค่า ผ่าตัด ตา สุนัข ราคา? - Eyelight.vn

 

แอบบอกว่าปีที่เธอหย่านั่นเอง เธอก็มีรักใหม่ทันที กับ “อาร์เธอร์ ชีคแมน” นักเขียนบทภาพยนตร์ผู้ร่วมงานในหนังหลายๆ เรื่องของ Marx Brothers ครอบครัวนักแสดงตลกชื่อดังในยุคนั้น

 

 

 ปิดม่านชีวิต "กลอเรีย สจ๊วต"  "โรส" แห่งไททานิค

กับสามีคนที่ 2 

 

 

คราวนี้อยู่กินกันถึง 44 ปี (2477-2521)  สามีก็มาเสียชีวิตจาก โดยมีโซ่ทองเป็นลูกสาว 1 คน คือ “ซิลเวีย”

 

และยังมีผลงานละครเวที ทางโทรทัศน์และภาพยนตร์ โลดแล่นบนแผ่นฟิล์มฮอลลีวู้ดเรื่อยมา และนับเป็นนักแสดงหญิงที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในยุค 20s และ 30s ในสหรัฐฯ

 

ต่อมาคนรักคนสุดท้ายของเธอ วอร์ด ริทชี ครองรักกันตอนที่กลอเรียเป็นคุญยายวัย 73 แล้ว ด้วยเสน่ห์ของคนสวยน่ารัก พวกเขาอยู่กินตั้งแต่ปี 2526 จนฝ่ายชายเสียชีวิตจากไปในปี 2539

SEE ALSO  How to get to อีเจ้ยรสแซบ in Mae Rim by Bus?

 

 

การันตีฝีมือ

 

กลอเรียเป็นนักแสดงยาวนานถึง 30 ปีตั้งแต่ปี 2475-2505 แล้วออกจากวงการไป จากนั้นกลับมาอีกครั้งในปี 2518-2547 รวมแล้วเธอเป็นนักแสดงชาวอเมริกัน เธอมีผลงานการแสดงในฮอลลีวูดเป็นระยะเวลามากกว่า 70 ปี

 

สำหรับผลงานเรื่องแรกของเธอที่ Universal ก็คือ “Street of Women” ในปี 2475 นักแสดงสาววัย 23 ปี ก็ได้รับการจับตามองในฐานะนักแสดงหญิงดาวรุ่งแห่งยุคและกลายเป็นที่รู้จัก และได้รับงานหลากหลายแนวจากต้นสังกัด เช่น The Old Dark House, Kiss Before the Mirror และ The Invisible Man

 

 


 ปิดม่านชีวิต "กลอเรีย สจ๊วต"  "โรส" แห่งไททานิค

 

 

 ปิดม่านชีวิต "กลอเรีย สจ๊วต"  "โรส" แห่งไททานิค

The Old Dark House

SEE ALSO  สีสร้างลาย Momento Cloud Gold

 

 

อยู่กับ Universal พักใหญ่ สจ๊วตก็ย้ายค่ายไป Warner Brothers ที่นี่เธอมีผลงาน อย่าง Gold Diggers of 1935 และ Rebecca of Sunnybrook Farm

 

ว่ากันว่า ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่เธอแสดงคือ Land of Plenty ในปี 2547

 

 

 ปิดม่านชีวิต "กลอเรีย สจ๊วต"  "โรส" แห่งไททานิค

Land of Plenty  2004

 

 

แต่ความภูมิใจที่สุด เดาว่าน่าจะเป็นการที่เธอได้รับการเสนอชื่อในการเข้าชิงรางวัลออสการ์จากบท “โรส” ในเรื่องไททานิค ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมเป็นครั้งแรก

 

และทำให้เธอเป็นนักแสดงที่อายุมากที่สุดที่เข้าชิงในสาขาการแสดง (ไม่รวมสาขารางวัลเกียรติยศ หรือสาขานักแสดงอาวุโสยอดเยี่ยม) และจากบทบาทนี้เธอยังได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลแซกอวอร์ดสต่อมา ตอนนั้นคือปี 2540 ขณะอายุได้ 87 ปี

 

และที่กล่าวถึงกันมากคือ เธอเป็นเพียงคนเดียวในกองถ่ายที่มีชีวิตอยู่ในช่วงที่เรือไททานิคออกเดินทาง และอัปปางลงเมื่อปี 2455

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.