“ลูก 1 ขวบกินยาก จะทำอะไรให้ลูกกินดี” หนึ่งในปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่ซึ่งมีลูกเล็กต้องเจอ โดยเฉพาะเด็ก 1 ขวบ ที่เริ่มกินอาหารได้หลากหลายและต้องการสารอาหารมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่อาจจะสนุกกับการทำอาหารให้ลูก แต่ขณะเดียวกันก็ปวดหัวไม่น้อย เมื่อต้องคิดว่าจะทำเมนูอะไรให้ลูก เด็กไม่ชอบกินข้าวจะให้กินอะไรแทนดี มีเมนูสำหรับลูกที่เบื่ออาหารบ้างไหมนะ ลูกจะแพ้อาหารที่เราทำให้กินหรือเปล่า และอีกสารพัดคำถามเกี่ยวกับเมนูอาหารลูกน้อย

เมื่อเด็กอายุ 1 ขวบ สามารถกินอาหารได้หลากหลายขึ้น ทั้งลักษณะของอาหารและวัตถุดิบ คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้วัตถุดิบได้หลากหลายขึ้น ทำเมนูคล้ายอาหารผู้ใหญ่ที่ปรุงรสอ่อนๆ หรือใช้รสชาติจากธรรมชาติ เช่น ผัก ผลไม้ แทนการใช้น้ำตาลหรือซอสปรุงรส ขณะเดียวกันก็อาจจะต้องระวังอาหารบางชนิดที่เด็กอาจจะแพ้ด้วย

ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าวันนี้จะทำอะไรให้ลูกน้อยกิน ทางเรารวบรวมไอเดียต่างๆ พร้อมเมนูมากมายสำหรับลูกวัย 1 ขวบขึ้นไปมาให้แล้ว  

Screenshot-at-Jan-26-14-14-21-3

เมนูข้าว

ข้าวเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตจานหลักของเด็กไทย แต่กินข้าวสวยซ้ำๆ อาจจะน่าเบื่อสำหรับเจ้าตัวเล็ก ลองทำเป็นข้าวผัดเด็ก เช่น ข้าวผัดเนย ข้าวผัดไข่ ข้าวผัดกับผักและเนื้อสัตว์สับละเอียด  ทำเป็นเมนูข้าวต้ม หรือใช้ข้าวญี่ปุ่นทำข้าวปั้น  ส่วนข้าวอีกชนิดที่เด็กๆ ชอบคือข้าวเหนียว นึ่งแบบนุ่มๆ เด็กหยิบกินได้ง่าย

เมนูเส้น

เมนูเส้นเป็นอาหารที่เด็กๆ ชอบ เพราะจะรู้สึกสนุกกับการหยิบหรือดูดเส้นยาวๆ เข้าปาก  เส้นที่นิยมคือเส้นสปาเกตตี้ หรือถ้าใครยังไม่อยากให้ลูกลองกินแป้งสาลี ก็มีเส้นทางเลือกน่าสนใจหลายชนิดเช่น เส้นจากแป้งข้าวเจ้า เส้นขนมจีน เส้นจากผัก บะหมี่ผัก  ซึ่งจะนำมาทำเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยว หรือผัดก็อร่อยทั้งนั้น

เมนูข้าวตุ๋น

ข้าวตุ๋นเป็นเมนูสำหรับเด็กเล็กที่กินได้ตั้งแต่ก่อนขวบ โดยนำข้าวกับผักหรือเนื้อสัตว์ที่ตุ๋นจนเปื่อยมาปั่น  แต่คุณแม่อาจจะให้ลูกทานหลังอายุ 1 ขวบได้ โดยอาจปรับไม่ต้องปั่นข้าวที่ตุ๋นแล้วให้ละเอียดมาก  ข้าวตุ๋นทำได้ไม่ยากและกินได้ง่ายสำหรับเจ้าตัวน้อย ใช้ได้ทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง และใส่ผักกับโปรตีนได้หลากหลาย

เมนู BLW

BLW หรือ Baby Led Weaning คือการฝึกให้ลูกหยิบกินอาหารด้วยตัวเอง โดยพ่อแม่จะเตรียมอาหารนิ่มๆ เป็นชิ้นให้ลูกใช้มือหยิบเข้าปากและกัดกิน เป็นการฝึกกินโดยที่พ่อแม่ไม่ต้องป้อน แต่อาหารที่เตรียมนั้นต้องนิ่มและหั่นเป็นชิ้นที่เด็กกลืนแล้วไม่ติดคอ  สามารถเริ่มกินได้ตั้งแต่เด็กอายุ 6 เดือน หรือจะมาเริ่มตอนอายุ 1 ขวบก็ได้  เพราะเด็กวัยมากกว่า 1 ขวบ จะอยากลองหยิบอาหารกินเอง  การกินแบบ BLW จะช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของลูกทำให้ลูกน้อยสนุกกับการกินได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำใจเรื่องความเลอะเทอะระหว่างที่เด็กๆ หยิบกินซักหน่อย

เมนูเลี่ยงอาหารกลุ่มเสี่ยง

เด็กเล็กบางคนอาจจะแพ้อาหารบางชนิด โดยเฉพาะอาหารกลุ่มเสี่ยง ซึ่งเป็นอาหารกลุ่มที่เด็กกินเข้าไปแล้วอาจเกิดภาวะแพ้ได้มาก ได้แก่ นมวัว ไข่ แป้งสาลี ถั่วลิสง ถั่วเหลือง สัตว์น้ำเปลือกแข็ง เช่น กุ้ง ปู  อาหารเหล่านี้ไม่ควรให้เด็กกินก่อนอายุ 6 เดือน ถ้ากินหลังจาก 1 ขวบ ครั้งแรกที่ให้ลูกกิน คุณพ่อคุณแม่อาจจะให้ลูกลองกินทีละนิด และคอยสังเกตอาการของลูก เช่น มีผื่นขึ้นหรือไม่

เมนูขนม ของกินเล่น

สำหรับขนมและของกินเล่นสำหรับกินระหว่างมื้อนั้น ในเด็กเล็กไม่ควรกินขนมของเด็กโตหรือผู้ใหญ่ เพราะต้องระวังเรื่องรสหวาน และส่วนผสมต่างๆ เช่น แป้งสาลีหรือสารปรุงแต่งๆ ที่เด็กๆ บางคนอาจแพ้  ลองทำขนมไทยหรือเบเกอรี่ที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น ใช้กล้วย ฟักทอง หรือมันหวาน แทนแป้ง ซึ่งให้รสหวานไปในตัวด้วยโดยไม่ต้องใส่น้ำตาล

ถ้ายังไม่จุใจกับสูตรอาหารสามารถเข้าไปดูสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่ Cookpad ชุมชนแบ่งปันสูตรอาหารออนไลน์อันดับ 1

หรือโหลดแอพ Cookpad ไว้ในมือถือได้เลย

new_banner_size_app_donwload-04_720-1

กดดูบทความอื่นๆ

7 ไอเดียเมนูรักโลก ทำอาหารให้ดีต่อสุขภาพและดีต่อสิ่งแวดล้อม

ชวนทำอาหารง่ายๆ ที่บ้าน ทั้งประหยัดและอร่อย

9 เมนูอาหารเพื่อแม่ สูตรอาหารสุขภาพบอกรักแม่และทุกคนในครอบครัว

Leave a Reply

Your email address will not be published.